Backlink ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

backlink

Backlink là gì?

“Backlink” là một trong những từ được sử dụng nhiều nhất trong giới SEOer. Nhiều người mới bắt đầu làm trang web thường mơ hồ về khái niệm này.

Trong bài này, mình hy vọng sẽ cung cấp cho bạn tất cả kiến thức về backlink. Tại sao nó là quan trọng đối với SEO? Sự thành công của bạn phụ thuộc rất lớn vào nó.

Backlink là liên kết từ trang web khác đến trang web của bạn. Trước kia, đây là yếu tố chính để xếp hạng trang web. Một trang với rất nhiều backlink có xu hướng xếp hạng cao hơn trên tất cả các công cụ tìm kiếm, bao gồm cả Google. Hiện nay điều này vẫn đúng ở mức độ nào đó.

Các thuật ngữ liên quan đến backlink

  • Link Juice: Khi một trang web khác liên kết đến trang web của bạn, nó là một “link juice”. Link juice như một dòng chảy của các liên kết, giúp việc xếp hạng bài bài đăng và cũng cải thiện độ tin tưởng của tên miền (domain authority). Link juice sẽ không được tính nếu dùng thẻ no-follow.
  • Liên kết nofollow: Khi một trang web liên kết đến một trang web khác, nhưng liên kết đó sử dụng thẻ nofollow, nó sẽ không phải là link juice. Các máy tìm kiếm sẽ không thu thập thông tin của liên kết nofollow. Các liên kết nofollow không ảnh hướng đến thứ hạng trang web, vì chúng không đóng góp gì cả. Nên sử dụng thẻ nofollow khi liên kết tới một trang web không đáng tin cậy. Ví dụ: WordPress đã mặc định gắn thẻ nofollow cho các liên kết ở phần bình luận.
  • Liên kết dofollow: Theo mặc định, tất cả các liên kết mà bạn thêm vào một bài viết là liên kết dofollow, và sẽ theo dòng link juice.
  • Linking root domains (LRD – số lượng tên miền liên kết): số lượng tên miền liên kết đến trang web của bạn. Ví dụ như có một tên miền có 10 bài viết liên kết đến trang web của bạn thì cũng chỉ được tính 1 LRD.
  • Backlink chất lượng thấp: là liên kết đến từ các trang web thu thập thông tin, các bot tự động, các trang web spam, hoặc thậm chí các trang web khiêu dâm. Dạng như vậy có hại nhiều hơn là có lợi. Đây là một trong những lý do bạn nên cẩn thận khi mua backlink.
  • Liên kết nội bộ: là liên kết đi từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền.
  • Anchor text: là đoạn văn bản được gắn liên kết.
  • Outbound Link: là liên kết đến trang web khác từ trang web của bạn. Ngược với backlink.

Lợi ích của backlink đối với SEO

Bạn nên biết rằng có rất nhiều thay đổi liên quan đến backlink trong những năm vừa qua. Trước đây, thậm chí các backlink chất lượng thấp cũng giúp tăng thứ hạng một trang web. Nhưng kể từ khi Google tung ra thuật toán Penguin, toàn bộ bối cảnh đã thay đổi.

Bây giờ, backlink chất lượng phải đến từ các trang web chất lượng và có cùng chủ đề với trang web của bạn.

Ví dụ: Bạn có một trang web về thời trang. Bạn đang xây dựng backlink từ các trang web bất động sản, các backlink này sẽ vô ích.

Bây giờ hãy xem tại sao backlink là quan trọng đối với trang web của bạn:

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Nếu bài đăng nào ở trang web của bạn nhận được nhiều liên kết từ các trang web khác, thì bài đăng đó sẽ được xếp hạng cao hơn ở kết quả tìm kiếm.

Bạn nên tạo liên kết đến các bài viết riêng lẻ song song với liên kết đến trang chủ của bạn.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Backlink giúp các công cụ tìm kiếm phát hiện và thu thập thông tin trang web của bạn một cách hiệu quả. Điều này đăc biệt tốt đối với trang web mới.

Nhận được khách truy cập từ nguồn backlink

Một trong những lợi ích chính của backlink là tăng lượng khách truy cập từ nguồn giới thiệu.

Làm thế nào để có backlink

Điều quan trọng bạn cần phải ghi nhớ là chất lượng hơn số lượng. Nếu bạn đang mua backlink cho trang web của mình, bạn có thể sẽ bị phạt bởi thuật toán Google Penguin.

Đây là một số cách giúp bạn có được backlink chất lượng:

cách nhận được nhiều backlink

Viết bài với nội dung chất lượng

Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để có được backlink cho trang web của bạn. Nếu bạn viết bài với nội dung tuyệt vời, mọi người sẽ tự nhiên liên kết với nó.

Các bài hướng dẫn, các bài tin tức nóng hổi được viết đầu tiên thường có tiềm năng rất lớn để nhận được backlink từ các trang web khác như là tài liệu tham khảo.

Các bài viết này nên dựa trên các nghiên cứu và ví dụ thực tiễn.

Viết bài đăng ở các blog/forum

Đây là cách nhiều người dùng nhất hiện nay. Thường thì họ sử dụng công cụ để auto post lên nhiều forum một lúc. Trước đây cách này rất hiệu quả. Nhưng bây giờ trang web nào có backlink dạng này sẽ bị phạt.

Bạn nên viết bài thật chất lượng để có nhiều người truy cập. Một backlink ở bài đăng có nhiều người truy cập chất lượng hơn nhiều so với trang không có ai truy cập.

Không nên spam một bài đăng lên các trang web khác nhau.

Yêu cầu backlink từ các trang web khác

Đặt Outbound Link trong bài viết giúp trang web của bạn tăng độ tin tưởng. Việc này tốt cho cả trang web của bạn cũng như trang web của người ta. Outbound link chính là backlink của trang web được liên kết.

Vì vậy, mỗi khi bạn đã đặt outbound link ở bài viết của bạn, hãy yêu cầu người ta làm lại như vậy. Bạn sẽ nhận được backlink. Điều này tốt cho cả hai.

Bình luận ở các blog/forum

Bình luận là cách tốt nhất, dễ dàng và miễn phí để có được backlink.

Nên bình luận ở các blog/forum để dofollow cho các backlink.

Với các blog thiết lập nofollow cho backlink thì bạn cũng nên bình luận để lôi kéo khách truy cập.

Đừng spam bình luận! Hãy để lại nhận xét tốt.

 

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về backlink và tầm quan trọng của nó.

Bạn đang làm cách nào để có được backlink? Hãy chia sẻ cho mọi người biết ở phần bình luận nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.