Bounce Rate là gì? Làm thế nào để giảm Bounce Rate?

Bounce Rate là gì?

Bounce Rate (tỷ lệ thoát) là tỷ lệ số lượt truy cập một bài đăng nào đó và rời khỏi trang đó mà không truy cập bất kỳ trang nào khác trên trang web của bạn trong một thời gian cụ thể.

Bounce Rate là một trong những chỉ số thống kê quan trọng trong Google Analytics để từ đó Google có thể đo lường được “sức mạnh” trang web của bạn.

Chúng ta chỉ thường tìm cách để tăng lượt truy cập mà bỏ qua yếu tố trải nghiệm và hành vi của người dùng. Và Google lại rất coi trọng 2 yếu tố này để có thể phục vụ người dùng được tốt nhất.

Ví dụ trang web của bạn đang được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm, nhận được rất nhiều truy cập đến từ Google. Nhưng khi người đọc ghé thăm một bài viết nào đó, họ lại đóng ngay mà không đọc thêm bài viết khác. Điều này khiến chỉ số Bounce Rate trên trang web của bạn sẽ tăng cao. Google sẽ không đánh giá cao điều này và sẽ hạ xếp hạng trang web của bạn.

Cách tính Bounce Rate

Chỉ số Bounce Rate = Số lần thoát trang (chỉ xem duy nhất một trang rồi thoát) / Tổng số lượt ghé thăm trang web.

công thức tính Bounce Rate

Ví dụ: Bài đăng này có 200 lượt ghé thăm đến từ Google trong ngày hôm nay. Trong đó có 50 lượt sẽ thoát sau khi đọc xong, còn 150 lượt xem xong sẽ tiếp tục nhấn vào link bài đăng khác để xem tiếp. Như vậy Bounce Rate ở đây bằng 50/200 (tức là 25%).

Bạn có thể theo dõi chỉ số Bounce Rate với công cụ Google Analytics. Với công cụ này, bạn có thể theo dõi hoạt động của người dùng trên trang web của bạn. Nó đã tự động tính toán và đưa ra được rất nhiều chỉ số thống kê.

Chỉ số Bounce Rate của trang web bạn càng nhỏ càng tốt. Điều đó chứng tỏ khách truy cập yêu thích các nội dung trên trang web của bạn. Vì vậy hãy cố gắng cải thiện chỉ số này bằng chất lượng các bài đăng của bạn.

Làm thế nào để giảm Bounce Rate

Giao diện chuyên nghiệp, đơn giản và hiện đại

Ấn tượng ban đầu là ấn tượng rất khó phai. Vì vậy hãy trang bị cho trang web của bạn một giao diện thật chuyên nghiệp, với thiết kế hiện đại phù hợp với xu hướng. Không nên sử dụng giao diện lỗi thời.

Tăng tốc độ tải trang

Trang web của bạn sẽ có rất ít thời gian để hiển thị cho người đọc trước khi họ cảm thấy khó chịu khi phải chờ đợi. Các nghiên cứu cho thấy nếu trang web load chậm thêm 1 giây thì sẽ mất đi 11% lượt xem trang, giảm đi 16% về sự hài lòng. Tốc độ trang web cũng ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Tối ưu hóa JS, CSS, HTML bằng plugin Autoptimize và tạo cache cho WordPress bằng plugin WP Super Cache, bạn sẽ tăng tốc độ tải trang web và sẽ làm hài lòng phần lớn người đọc.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ Cloudflare để tăng tốc độ tải trang.

Outbound Link (Liên kết ngoại) để ở chế độ mở trong tab mới

outbound link giúp giảm bounce rate

Rất nhiều người không để ý đến chế độ mở liên kết trong tab mới lúc họ chèn liên kết ngoại. Nếu người dùng truy cập vào bài đăng của bạn, sau đó truy cập vào một liên kết ra bên ngoài mà bạn đã cung cấp, và nó lại mở luôn trong tab hiện tại thì có nghĩa là họ đã thoát trang.

Đơn giản bằng cách đặt chế độ “Mở liên kết trong 1 thẻ mới” đối với outbound link, bạn đã có thể khắc phục được điều này.

Viết bài chuẩn SEO

Viết theo một cấu trúc rõ ràng giúp người dùng dễ đọc. Một bài viết sử dụng câu văn ngắn gọn, dùng các từ dễ hiểu sẽ giúp tăng trải nghiệm cho người đọc. Họ sẽ thích được nghiên cứu thêm các bài viết khác.

Cố gắng viết một câu dưới khoảng 20 từ là tốt. Chia đoạn văn dài thành các đoạn văn ngắn với các câu liên quan.

Một câu văn quá dài sẽ khiến người đọc khó hiểu. Một đoạn văn quá dài sẽ làm họ choáng ngợp. Tin mình đi, lúc đó họ sẽ tắt ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các định dạng một cách khoa học. Quan trọng nhất là sử dụng thẻ Heading để làm nổi bật các đề mục.

Hiển thị các bài viết liên quan

Hiển thị các bài liên quan ở cuối nội dung bài đăng sẽ kích thích người đọc nhấn vào để đọc tiếp. Một hình ảnh nhỏ bên cạnh tiêu đề bài đăng liên quan sẽ làm tăng tỷ lệ click. Tỷ lệ càng cao thì Bounce Rate càng thấp.

Với WordPress, có rất nhiều plugin giúp bạn trong việc này. Bạn có thể sử dụng plugin rất nổi tiếng và có nhiều người dùng là Jetpack.

Các phần định hướng rõ ràng

Trang web của bạn phải được thiết kế sao cho thật dễ dàng để chuyển từ trang này sang trang khác. Đừng làm cho khách truy cập bối rối về cách định hướng trang web của bạn. Hãy nhìn lại vị trí các Menu, các thông tin ở Widget, footer đã hợp lý chưa.

Đặt khung tìm kiếm ở vị trí rõ ràng

Tất cả mọi người đều thích tìm kiếm. Vì vậy hãy đặt khung tìm kiếm ở vị trí tốt nhất trong trang web của bạn. Điều này chắc chắn sẽ làm giảm bounce rate.

Liên kết nội bộ (Internal link)

Liên kết nội bộ là cách hiệu quả nhất để làm giảm bounce rate. Hãy đặt liên kết nội bộ trong bài viết càng nhiều càng tốt, giống như chiến dịch SEO của Wikipedia. Việc này cũng giúp cho bạn SEO được nhiều từ khóa với Anchor Text phù hợp.

Trên đây là các cách mình sử dụng trên trang web Kiếm Tiền để làm giảm bounce rate. Nếu bạn còn cách nào khác và muốn chia sẻ đến mọi người, hãy để lại bình luận nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.