Các thuật ngữ cần biết trước khi bắt đầu làm trang web với WordPress

các thuật ngữ Wordpress thông dụng

Hiện nay, WordPress đã trở thành nền tảng để làm trang web nhiều nhất thế giới. Hơn 27% số trang web hiện nay sử dụng mã nguồn WordPress bởi vì nó dễ sử dụng, linh hoạt và bảo mật rất tốt.

Tuy phổ biến là vậy, nhưng vẫn có nhiều người chưa hiểu được hết các thuật ngữ phổ biến trong việc làm trang web bằng WordPress. Lý do đơn giản là vì WordPress quá dễ để sử dụng. Bạn cũng giống mình, chúng ta là người dùng nên ít quan tâm đến những cái đó.

Giống như khi đi xe máy, ngồi lên là chạy mà chẳng cần phải là thợ sửa xe. Nhưng bạn nên biết một chút về kỹ thuật như đi bao nhiêu km là thay nhớt? Nếu xe khó nổ máy thì xử lý sao?

Giống như khi sử dụng WordPress, chúng ta không cần phải là lập trình viên. Nhưng nếu như bạn được trang bị một ít kiến thức về thuật ngữ trước khi tự tạo cho mình một trang web thì sẽ không thừa, vì trong các hướng dẫn sau này sẽ có rất nhiều thuật ngữ. Một khi bạn đã hiểu được các thuật ngữ rồi thì bạn đọc đến đâu hiểu đến đó, tiết kiệm được rất nhiều thời gian quý báu. Hoặc khi cần hỗ trợ, bạn phải sử dụng thuật ngữ để miêu tả vấn đề thì người ta mới hiểu bạn nói gì.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa cơ bản các thuật ngữ phổ biến trong việc làm trang web (WordPress).

Các thuật ngữ cần biết trước khi bắt đầu làm trang web với WordPress

Backend/FrontendCác thuật ngữ trang web WordPress

Frontend: (Giao diện người dùng) là giao diện của trang web dành cho khách truy cập. Ví dụ ngay bây giờ khi bạn đọc bài viết này là đang ở frontend.

Frontend bao gồm những thứ như bố cục trang, màu sắc, thanh menu định hướng, các bài đăng, các widget, các quảng cáo,… Đó là giao diện (theme) WordPress.

Backend: là một phần giao diện của WordPress giúp bạn quản lý trang web gọi là bảng điều khiển (Dashboard).

Bạn có thể cấp quyền truy cập bảng điều khiển cho các thành viên khác nếu muốn.

Ở bảng điều khiển WordPress, bạn có thể viết bài đăng, chỉnh sửa, tuỳ chỉnh các cài đặt trang web… Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh giao diện người dùng từ bảng điều khiển.

FTP

FTP (File Transfer Protocol) là phương thức trao đổi tập tin giữa 2 máy tính với nhau. Ở đây là máy tính của bạn với máy chủ. Bạn có thể download/upload file bằng cách sử dụng một phần mềm FTP client. Phần mềm miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay là FileZilla.

Với phương thức FTP, bạn có thể dễ dàng truy cập và chỉnh sửa file của bạn trên hosting.

MySQL

MySQL là một phần mềm hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) mã nguồn mở được sử dụng nhiều nhất bởi các nhà cung cấp hosting. CSDL là nơi lưu các bài đăng, bình luận và các thiết lập của WordPress.

Bạn có thể truy cập vào CSDL MySQL thông qua công cụ phpMyAdmin có trong cPanel. Tại đây bạn có thể thực hiện các thao tác đơn giản như sao lưu CSDL về máy tính, tối ưu CSDL. Bạn có thể thực hiện các thao tác khác nếu như bạn biết mình đang làm gì. Nếu không thì trang web của bạn sẽ không thể truy cập được nữa. Hãy nhớ trước khi làm gì thì bạn nên backup CSDL trước đã nhé.

Hiện tại đã có một số plugin giúp bạn tối ưu CSDL mà không cần phải sử dụng phpMyAdmin.

Permalinks (Đường dẫn tĩnh)

Là địa chỉ/ link/ URL dẫn đến Bài đăng, Trang, Chuyên mục,…

Ví dụ: đường dẫn tĩnh của bài này là:

https://kiem-tien.com/cac-thuat-ngu-wordpress

WordPress cung cấp nhiều tuỳ chỉnh đường dẫn tĩnh cho bạn. Ví dụ như:

http://tenmien.com/p?=123 (mặc định)

http://tenmien.com/2018/02/12/ten-bai-viet/

Ở trang kiem-tien.com, mình sử dụng dạng

http://tenmien.com/ten-bai-viet

Một số bạn thích có ngày tháng bài viết được đăng, một số lại thích tên chuyên mục. Bạn có thể chọn cho mình một kiểu mà bạn thích bằng cách tùy chỉnh trong trang quản trị WordPress

Plugin

Plugin là phần bổ sung thêm cho WordPress, giúp cho nó có thêm các tính năng khác ngoài tính năng mặc định. Nếu bạn vừa mới cài xong WordPress trên trang web, hãy xem qua hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress và các plugin cần thiết nhất cho WordPress.

Theme

giao diện của trang web bao gồm các bố cục, màu sắc,…của trang web. Nó làm nên cái riêng của bạn. Có rất nhiều theme miễn phí cho bạn để có thể bắt đầu, những theme miễn phí thường ít tính năng hoặc là bản dùng thử (quảng cáo) của một theme trả phí nào đó. Đối với người dùng chuyên nghiệp, bạn có thể mua các theme trả phí để có thể sử dụng các chức năng nâng cao. Bạn có thể xem qua hướng dẫn cài đặt theme cho WordPress để tự cài đặt và tùy chỉnh giao diện cho trang web của bạn.

Widget

thuật ngữ widget wordpress

Là thanh bên trái (phải) của trang web, chứa đựng các thông tin phụ mà bạn muốn người dùng xem ngoài nội dung chính. Các nội dung widget phổ biến được sử dụng là hiển thị danh sách bài mới đăng, danh sách chuyên mục, ô tìm kiếm, thông tin mạng xã hội,… Bạn có thể tùy chỉnh khu vực widget trong trang quản trị WordPress để phù hợp với nội dung và mục đích của bạn.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.