Các thiết lập trong phần Cài đặt của WordPress

WordPress

Các thiết lập trong menu Cài đặt tại trang quản trị WordPress được sử dụng để cấu hình trang WordPress của bạn. Bạn thường ít khi phải thiết lập lại trong quá trình hoạt động của trang web, công việc chính của bạn là xuất bản bài viết mới. Các thiết lập thường chỉ cần làm trong một lần sau khi cài đặt WordPress.

Các thiết lập trong phần Cài đặt của WordPress bao gồm:

Tổng quan

Trang thiết lập Tổng quan giúp bạn cấu hình các yếu tố cơ bản nhưng vô cùng quan trọng của trang web bao gồm Tên websiteKhẩu hiệuĐịa chỉ URL

thiết lập cài đặt trong wordpress

Địa chỉ WordPress là URL của trang WordPress. Còn Địa chỉ trang web là URL của trang web chính. Thường thì hai địa chỉ này giống nhau. Nhưng nếu bạn cài đặt WordPress trong một thư mục con như /blog thì Địa chỉ WordPress có thêm “/blog”.

Tùy chọn Thành viên Ai cũng có thể đăng ký cho phép khách truy cập đăng ký thành viên trên trang web của bạn.

Cùng với việc cho phép đăng ký thành viên là tùy chọn Vai trò của thành viên mới:

  • Thành viên đăng ký: chỉ là thành viên mà không có quyền gì. Nếu ở phần Cài đặtThảo luận bạn bật tuỳ chọn Thành viên phải đăng ký và đăng nhập để phản hồi thì thành viên sẽ có quyền hơn bạn đọc là được bình luận bài viết.
  • Cộng tác viên: thành viên có thể viết bài, sau đó chờ xét duyệt trước khi đăng lên trang web.
  • Tác giả: thành viên có thể đăng bài viết trực tiếp mà không cần xét duyệt.
  • Biên tập viên: thành viên có thể chỉnh sửa được các bài viết khác mà không phải do họ viết, phê duyệt bài đăng của Cộng tác viên.
  • Quản lý: Thành viên có thể làm tất cả mọi thứ với trang web.
  • Quản trị viên cấp cao: vai trò này chỉ xuất hiện khi trang Web WordPress của bạn đang chạy là multisite. Thành viên này có quyền quản trị cho tất cả các trang.

Trong lúc cài đặt WordPress, nó đã cho bạn tùy chọn ngôn ngữ cho trang web. Sau khi cài đặt, bạn có thể cài đặt thêm và thay đổi ngôn ngữ trong Ngôn ngữ của trang. Việc cài đặt thêm ngôn ngữ mới cũng cho phép các thành viên thay đổi ngôn ngữ sử dụng của họ trong trang chỉnh sửa hồ sơ. Việc thay đổi ngôn ngữ của thành viên chỉ ảnh hưởng tới riêng họ mà không ảnh hưởng đến các thành viên khác trong hệ thống.

Mặc định wordpress sử dụng múi giờ UTC, chậm so với giờ Việt Nam tới 7 tiếng. Nên bạn phải đặt lại múi giờ. Ở phần Múi giờ chọn “Ho Chi Minh” nếu ở Việt Nam. Việc thay đổi múi giờ trong WordPress rất cần thiết cho chức năng lên lịch đăng bài viết.

Các tùy chọn Định dạng ngàyĐịnh dạng thời gianTuần bắt đầu vào bạn có thể tự mình chọn theo ý thích.

Viết

Các thiết lập Viết liên quan đến nội dung trên trang web của bạn. Các thiết lập bao gồm xác định Chuyên mục mặc định của bài viết, Định dạng bài viết mặc định, Cấu hình tài khoản Email dùng để Đăng bài qua email.

Phần Dịch vụ cập nhật là danh sách các dịch vụ dùng để báo cho các máy tìm kiếm khi trang web của bạn có nội dung mới. Mỗi khi bạn nhấn nút Đăng bài sau khi viết thì dịch vụ này sẽ hoạt động ngay lập tức.

Thiết lập viết trong WordPress

Đọc

Thiết lập phần Đọc để cấu hình trang chứa bài viết của WordPress. Mặc định trang chủ của bạn sẽ hiển thị danh sách các bài viết.

thiết lập đọc trong cài đặt

Một số theme sẽ yêu cầu bạn tạo ra một Trang mới để hiển thị các bài viết, còn trang chủ được sử dụng để hiển thị một trang web “Chào mừng” bắt mắt.

Ví dụ trang chủ kiếm tiền là https://kiem-tien.com, trang chứa bài viết là https://kiem-tien.com/bai-viet.

Việc bạn cần làm là tạo ra 2 trang mới. Sau đó vào Tùy chọn Đọc, ở phần Bố cục trang chủ, chọn Một trang tĩnh, chọn Trang chủ và Trang bài viết tương ứng với hai trang vừa mới tạo.

Hiển thị nhiều nhất: số lượng bài viết hiển thị trên trang web của bạn.

Số bài viết trong RSS Feed: Số lượng bài viết hiển thị trên trang RSS của bạn.

Với mỗi bài trong RSS, hiển thị: bạn nên chọn tùy chọn Tóm tắt để tránh các trang khác leech nội dung tự động từ RSS.
Tương tác với công cụ tìm kiếm: nếu bạn muốn chặn các máy tìm kiếm như Google thì chọn cái này.

Thảo luận

Các thiết lập Thảo luận cho phép tương tác giữa người đọc với trang web của bạn, và giữa trang web của bạn với các trang web khác.

Thiết lập thảo luận WordPress

Thiết lập trong Thảo luận cũng cho phép bạn định cấu hình cho tác giả nhận email khi có khách truy cập bình luận bài viết. Việc này giúp tăng sự tương tác, và khách truy cập sẽ thích trang web của bạn hơn.

Thư viện

Thiết lập Thư viện xác định kích thước hình ảnh mặc định được tạo khi có một hình ảnh được tải lên, bao gồm 3 cỡ: cỡ nhỏcỡ trung bình, và cỡ lớn.

Việc WordPress tự động tạo ra các ảnh nhỏ hơn làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn khi bạn dùng các hình ảnh kích thước nhỏ để hiển thị. Nhưng nếu hosting của bạn có dung lượng nhỏ thì nó sẽ nhanh chóng hết dung lượng.

Trong các việc cần làm sau khi cài đặt WordPress, mình có khuyên là nên thiết lập như sau:Cài đặt thư viện Media wordpress

Thiết lập như trên sẽ ngăn WordPress tạo ra các ảnh nhỏ, giúp bạn tiết kiệm được dung lượng hosting.

Đường dẫn tĩnh

Thiết lập Đường dẫn tĩnh cho phép bạn định cấu hình địa chỉ URL của bài viết.

Đường dẫn tĩnh chỉ nên thiết lập một lần và không nên thay đổi sau này. Thay đổi sẽ làm cho các URL của bài viết thay đổi theo, kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt lỗi 404.

thiết lập đường dẫn tĩnh cho WordPress

Bạn nên thiết lập theo cấu trúc chỉ có /%postname% để tốt cho SEO.

 

Quay lại: Hướng dẫn WordPress toàn tập

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.