Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress

plugin wordpress

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung manh mẽ đi kèm với nó là vô số plugin hỗ trợ có cả miễn phí lẫn có phí. Các plugin này sẽ giúp WordPress như hổ mọc thêm cánh, giúp trang web của bạn làm được rất nhiều việc có ích.

Việc cài đặt plugin là điều bạn cần phải làm sau khi cài đặt WordPress. Việc này rất đơn giản và có đến 3 cách để bạn có thể làm, mình sắp xếp theo thứ tự từ khó đến dễ:

Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress

Cách 1: Sử dụng giao thức FTP

Đây là cách cài đặt bắt buộc bạn phải sử dụng khi trong một vài trường hợp bạn không dùng được 2 cách dưới.

  • Giải nén file plugin đã tải về bạn sẽ có thư mục plugin.
  • Đăng nhập vào hosting của bạn bằng phần mềm Filezilla. Upload thư mục plugin vào /wp-content/plugins trên hosting.

Sử dụng giao thức FTP để cài đặt plugin cho WordPress

Đợi đến khi nó upload hoàn tất, đăng nhập vào trang Quản trị WordPress, vào “Plugins” > “Installed Plugins” (“Gói mở rộng” > “Đã cài đặt”), kích hoạt plugin vừa mới tải lên.

Cách 2: Upload và cài đặt từ trang quản trị WordPress

Nếu bạn download một plugin về có dạng file zip thì sử dụng cách này để cài đặt.

Vào trang quản trị WordPress, vào “Plugins” > “Add New” (“Gói mở rộng” > “Cài mới”), nhấn vào “Upload plugin” (“Tải plugin lên”)Upload và cài đặt plugin cho WordPress

 

Chọn file plugin mà bạn muốn cài đặt (file zip) rồi nhấn “Cài đặt”. Đợi nó tải lên, hiện ra trang tiếp theo rồi nhấn “Kích hoạt plugin”.

Cách 3: Tìm kiếm và cài đặt từ trang quản trị WordPress

Cách này là cách dễ nhất để cài đặt plugin cho WordPress. Các plugin được lưu trữ trên trang wordpress.org dưới dạng file zip, lúc cài đặt trang wordpress của bạn sẽ tự động download về hosting và giải nén vào folder “/wp-content/plugins” của wordpress.

Đăng nhập vào trang quản trị WordPress, vào “Plugins” > “Add New” (“Gói mở rộng” > “Cài mới”)

Ở đây bạn có thể duyệt qua rất nhiều plugin WordPress nổi bật, hay được quan tâm nhiều. Bạn nên tìm hiểu các plugin nổi bật này nhé.

Tìm kiếm và cài đặt plugin cho WordPress

Bây giờ chỉ cần gõ vào ô tìm kiếm tên plugin, danh sách plugin sẽ hiện ra. Nếu bạn muốn đọc thêm thông tin về plugin đó thì nhấn vào “More Details” (“Chi tiết”). Bạn nên kiểm tra xem plugin đó có tương thích với phiên bản WordPress của bạn không trước khi cài đặt.

Để cài đặt, nhấn vào “Install Now” (“Cài đặt”) ở plugin bạn muốn cài, sau đó nhấn “Activate” (“Kích hoạt”).

Thiết lập cấu hình plugin

Sau khi đã kích hoạt plugin lên xong, bạn cần phải thiết lập để nó hoạt động theo ý bạn. Mỗi plugin có một trang cấu hình riêng, và những trang này theo mình là chưa có sự sắp xếp hợp lý trong trang quản trị WordPress. Nếu như trang WordPress của bạn cài một lượng lớn plugin thì việc này sẽ rất khó khăn. Một số plugin có để link cấu hình trong trang danh sách plugin đã cài đặt, nhưng một số thì không nên bắt buôc bạn phải “mò” ở cột bên trái. Chúc bạn thành công 😁.

Thỉnh thoảng sau khi kích hoạt để sử dụng plugin, trang WordPress của bạn sẽ xuất hiện một vài vấn đề nếu như plugin không tương thích. Nếu như bạn không khắc phục được thì tốt nhất là bạn nên tắt nó đi.

Đừng quên làm theo hướng dẫn cài đặt theme cho WordPress để thay đổi giao diện. Và hãy viết một trang “Giới thiệu” về trang web nhé!

 

Quay lại: Hướng dẫn WordPress toàn tập

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.