CDN (Content Delivery Network) là gì?

CDN là gì?

CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) dịch ra tiếng Việt là mạng phân phối nội dung, nói đến một nhóm các máy chủ được đặt tại các vị trí khác nhau trên thế giới, làm việc cùng nhau để cung cấp nội dung Internet nhanh chóng. CDN cho phép truyền tải nhanh các nội dung Internet cần thiết đến với người dùng như nội dung HTML, tập tin JavaScript, CSS, hình ảnh, âm thanh, video… Sự phổ biến của các dịch vụ CDN ngày càng lớn. Các dịch vụ cung cấp qua Internet hầu hết đều sử dụng CDN để phân phối nội dung được nhanh hơn.

Mặc dù CDN không lưu trữ nội dung và không thể thay thế  cho hosting, nhưng nó sẽ giúp lưu trữ bộ nhớ cache tại các máy chủ CDN, làm cho các website được tăng tốc.

CDN hoạt động như thế nào?

CDN là một mạng lưới các máy chủ được liên kết với nhau với mục tiêu cung cấp nội dung một cách nhanh chóng, rẻ, đáng tin cậy và an toàn nhất có thể. Để cải thiện tốc độ và kết nối ổn định, một CDN sẽ có nhiều máy chủ được đặt tại các vị trí khác nhau trên thế giới. Vị trí đặt máy chủ CDN thường được đặt tại các điểm trao đổi Internet. Các điểm trao đổi này là các điểm chính, nơi các nhà cung cấp Internet kết nối với nhau để cung cấp cho nhau quyền truy cập vào mạng lưới Internet của họ.

Bằng cách kết nối tại những vị trí có tốc độ cao này, một nhà cung cấp dịch vụ CDN có thể giảm chi phí và tăng tốc tải nội dung trong việc phân phối dữ liệu.

Ngoài việc đặt các máy chủ tại các điểm trao đổi, CDN còn tối ưu hóa việc trao đổi dữ liệu giữa máy chủ và máy khách. CDN đặt các máy chủ tại các địa điểm chiến lược trên toàn cầu, tăng cường bảo mật và được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công và tắt nghẽn Internet.CDN là gì

CDN tăng tốc cho website như thế nào?

Bản chất của CDN là giảm khoảng cách địa lý giữa khách truy cập và máy chủ. Thay vì kết nối trực tiếp đến máy chủ gốc của trang web, sử dụng CDN cho phép người dùng kết nối đến một máy chủ gần với mình hơn, từ đó sẽ giảm thời gian truyền tải nội dung và tăng tốc trang web.

CDN có thể giảm dung lượng dữ liệu được truyền tải bằng cách sử dụng các công cụ nén tập tin, giúp tải nhanh hơn.

Để tăng tốc cho trang web, CDN lưu trữ phiên bản bộ nhớ cache của website tại các máy chủ CDN nhằm phân phối nội dung cho khách truy cập trong phạm vi phân phối của máy chủ đó.

Ví dụ: Nếu khách truy cập của bạn ở Việt Nam, nhưng website của bạn sử dụng hosting tại Mỹ, khách truy cập đó sẽ được máy chủ CDN tại Singapore phục vụ. Thời gian kết nối đến Mỹ mất 3s, nay sẽ giảm xuống 1s để kết nối đến máy chủ CDN tại Singapore.

Các dịch vụ CDN của nước ngoài thường không có máy chủ đặt tại Việt Nam. Nếu khách truy cập website của bạn chủ yếu đến từ Việt Nam, và bạn sử dụng dịch vụ hosting tại Việt Nam thì không nên sử dụng dịch vụ CDN của nước ngoài.

Lợi ích của việc sử dụng CDN

Cải thiện thứ hạng trang web

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến SEO, vì vậy khi sử dụng dịch vụ CDN, bạn có thể tăng tốc độ tải trang, từ đó sẽ cải thiện thứ hạng website của bạn.

Tăng trải nghiệm người dùng

Khách truy cập luôn yêu thích các trang web được tải nhanh chóng. Họ sẽ truy cập vào nhiều bài viết khác để đọc, tỷ lệ thoát trang sẽ được giảm xuống, điều này cũng giúp cải thiện thứ hạng trang web.

Chịu tải tốt hơn

Các hosting thường có giới hạn trong việc sử dụng CPU, Ram của server nhằm đảm bảo tài nguyên cho toàn hệ thống. Nếu website của bạn đột ngột có lượng truy cập lớn, rất dễ xảy ra sự cố quá tải. Việc sử dụng CDN sẽ giúp giảm tải cho hosting, website của bạn có thể chịu được nhiều hơn lượt truy cập cùng một lúc.

Tiết kiệm băng thông

Các dịch vụ hosting cũng thường có giới hạn về băng thông. Sử dụng CDN sẽ giúp bạn giảm được băng thông cho hosting. Mà băng thông của dịch vụ CDN luôn luôn rẻ hơn băng thông hosting. Từ đó bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng khá lớn khi sử dụng CDN.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.