Chèn hình ảnh vào bài viết WordPress

WordPress

Sử dụng công cụ “Thêm Media” của WordPress có trong trình Soạn thảo sẽ rất đơn giản để chèn hình ảnh vào bài viết, chỉnh kích thước, căn lề, thêm liên kết…

Chèn hình ảnh và vào bài viết WordPress

Để chèn hình ảnh vào Bài viết hoặc Trang, chỉ cần nhấn vào nút “Thêm Media”(Add Media) và:

  • Kéo và thả hình ảnh từ máy tính của bạn vào trong khung Media. Hình ảnh của bạn sẽ được tự động upload.
  • Nhấn vào “Tải tập tin lên” sau đó “Chọn tập tin” hình ảnh bạn muốn chèn vào bài viết.
  • Bạn cũng có thể kéo hình ảnh từ máy tính và thả vào Trình soạn thảo Trực Quan thay vì nhấn vào nút “Thêm Media”.Chèn hình ảnh vào bài viết WordPress

Các tập tin mà bạn vừa tải lên sẽ được tự động “Chọn” để bạn có thể chèn vào Bài viết.

Bạn có thể chọn một lúc nhiều tập tin để chèn vào bài viết bằng cách nhấn giữ phím Ctrl và nhấn chuột vào hình ảnh cần chọn. Để bỏ chọn một hình ảnh, nhấp vào nút đã đánh dấu ở góc trên bên phải của hình ảnh.

Khi bạn chọn nhiều hình ảnh để chèn vào bài viết, nếu muốn thay đổi thứ tự xuất hiện của hình ảnh thì nhấn vào liên kết “Sửa lựa chọn” (“Edit Selection”), và thay đổi thứ tự hình ảnh bằng cách kéo thả.

Sau khi chọn hình ảnh, hãy nhấn vào nút “Chèn vào bài viết” (“Insert into post”) để chèn nó vào trong bài viết.

Cửa sổ “Thêm Media”

Có một số tùy chọn bên trong cửa số “Thêm Media” này giúp bạn dễ dàng chèn hình ảnh vào Bài viết WordPress.

cửa số chèn hình ảnh vào bài viết

Theo mặc định, các hình ảnh tải lên gần đây nhất sẽ được hiển thị đầu tiên. Ở phía trên cửa số có một sanh sách thả xuống giúp bạn lọc các tập tin theo thời gian tải lên, loại tập tin, các tập tin chưa được đính kèm vào bài viết nào.

Phía bên phải là ô tìm kiếm giúp bạn tìm kiếm hình ảnh theo tên. Cái này là một trong nhiều lý do bạn nên đặt tên cho tập tin.

Các thuộc tính của hình ảnh đang được chọn sẽ được hiển thị phía bên phải của cửa sổ “Thêm Media”. Các thuộc tính này bao gồm: tên tập tin, ngày tải lên, kích thước. Tại đây bạn sẽ có thể thay đổi tiêu đề, thêm thẻ Alt, mô tả cho hình ảnh…

  • Tiêu đề (Title): sẽ hiển thị khi bạn rê chuột lên trên hình ảnh.
  • Chú thích (Caption): Hiển thị bên dưới hình ảnh sau khi chèn vào bài viết.
  • Văn bản thay thế (Alt text): Khi tập tin của bạn có lỗi, trình duyệt sẽ hiển thị cái này thay cho hình ảnh. Thẻ Alt là cách mà các máy tìm kiếm “đọc” hình ảnh. Nên khi bạn chèn hình ảnh vào bài viết, đừng quên thêm vào nội dung thẻ Alt. Cái này là một trong những yếu tố giúp bạn viết bài chuẩn SEO.
  • Mô tả (Description): Cái này ít sử dụng. Nó chỉ hiển thị trong Thư viện Đa phương tiện.

Đối với từng hình ảnh, bạn có thể chọn cách hình ảnh được căn lề (trái / giữa / phải), hoặc không căn lề để hiển thị theo mặc định.

Theo mặc định, sau khi bạn tải hình ảnh lên, WordPress sẽ tạo ra nhiều bản sao của hình ảnh với các kích thước khác nhau. Trong bài viết những việc cần làm sau khi cài WordPress mình có hướng dẫn cách để ngăn WordPress làm việc này.

Bạn có thể tận dụng lại các hình ảnh đã tải lên và đã được sử dụng ở bài viết khác. Việc này giúp bạn tiết kiệm được dung lượng hosting.

Khi bạn đã tải lên hình ảnh, nó sẽ được nằm trong “Thư viện”. Bạn có thể duyệt qua Thư viện để xem tất cả các tập tin mà bạn đã tải lên.

 

Quay lại: Danh sách bài viết WordPress toàn tập.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.