Chiến lược SEO của Wikipedia: Luôn được Google xếp hạng cao

Chiến lược SEO Wikipedia

Với vai trò là một người đang học hỏi, bạn hãy quan sát các trang web được Google đánh giá cao nhất. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá lại trang web của mình, và điều chỉnh lại chiến lược SEO đúng đắn.

Vì sao chỉ với giao diện “xưa như trái đất” của Wikipedia mà có thể đứng TOP Google?Với bài viết này, mình sẽ quan sát và phân tích trang web Wikipedia.org để có thể hiểu được một phần nào đó về kỹ thuật SEO On-Page của nó. Hi vọng qua đó bạn có thể học hỏi được thêm một chút kiến thức về SEO.

Wikipedia là một trong những trang web phổ biến nhất trên thế giới (theo Alexa, nó đứng thứ 5 thế giới về lượng truy cập). Nếu bạn sử dụng Google nhiều, bạn có thể nhận thấy là trang Wikipedia luôn xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Nội dung của nó là độc nhất mà ai cũng có thể chỉnh sửa.

Phân tích chiến lược SEO của Wikipedia

phân tích chiến lược SEO của Wikipedia

Trước tiên, nếu có thời gian, bạn nên đọc qua các yêu cầu của Wikipedia trong khi viết bài:

Các bài viết với nội dung chất lượng

Đối với mỗi người làm SEO, ai cũng đều biết câu “Content is king”. Để bài viết được các máy tìm kiếm đánh giá tốt, bài viết đó phải chất lượng và phải tự viết với nội dung chuẩn SEO. Các bài viết tại Wikipedia được đóng góp từ cộng đồng người dùng, và cũng chính họ là những người kiểm duyệt cho nhau về tính chính xác. Bài viết ở đây là chủ yếu là tự viết, không copy nên nội dung độc nhất và rất chất lượng. Do tính chất ai cũng có thể đóng góp nên bài viết có thể được cập nhật hàng ngày, hàng giờ hoặc thậm chí là hàng phút.

Công tác quản lý bài viết

Chính sách của trang web về việc hạn chế liên kết ra bên ngoài, duy trì số lượng các liên kết được thêm vào mỗi bài viết ở mức tối thiểu. Các biên tập viên (thường là tình nguyện viên) kiểm duyệt kỹ càng khi có người chỉnh sửa bài viết và đặt liên kết. Nếu các liên kết thực sự giúp ích cho người đọc thì mới được giữ lại. Điều này giúp cho nội dung của Wikipedia rất có chất lượng và được sự tin tưởng từ phía người dùng.

Sử dụng thẻ Heading đúng chuẩn

Tiêu đề bài viết của Wikipedia sử dụng thẻ H1.

Các đề mục sử dụng từ thẻ H2 trở đi và được phân cấp rõ ràng làm bài viết có cấu trúc tốt. Giúp cho người đọc khái quát được nội dung bài viết.

Đối với các máy tìm kiếm, thẻ Heading giúp xác định cấu trúc và nội dung của bài đăng, từ đó nó có thể xác định được từ khóa cho bài đăng.

Permalink rõ ràng và ngắn gọn

Mỗi URL của bài viết chỉ là tiêu đề bài viết, rất ngắn gọn và rõ ràng. Nó không hề chứa những thứ dư thừa kiểu như “www”,”/category/”, “/tên-chuyên-mục/”, “/02/29/2018/”, hay “.html” ở phía cuối. Thậm chí nó còn sử dụng tiếng việt có dấu trong URL. Nhìn vào URL thì bạn đã có thể nhìn thấy nội dung đề cập đến cái gì.

permalink wikipedia hỗ trợ chiến lược SEO

Chiến lược liên kết nội bộ

Khi sử dụng Wikipedia, bạn có thể thấy được số lượng liên kết nội bộ khổng lồ trong một bài viết nào đó. Tất cả các liên kết nội bộ này đều rất chất lượng. Giúp giải thích được một cụm từ là các anchor text trong bài viết. Các liên kết nội bộ này đặc biệt có lợi cho SEO.

Đối với người dùng, các liên kết nội bộ sẽ kích thích họ nhấn vào để tiếp tục nghiên cứu các chủ đề liên quan. Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate).

Chiến lược nofollow của các liên kết ngoại

Bởi vì bản chất của Wikipedia là ai cũng có thể chỉnh sửa bài viết trên này, nên có rất nhiều người muốn khai thác triệt để vì các mục đích cá nhân khác nhau. Kể từ năm 2007, Wikipedia đã thêm giá trị nofollow cho tất cả các link dẫn đến các trang web khác. Nofollow là một phát minh của Google vào năm 2005 khi được thêm vào đường link thì Google sẽ không thu thập thông tin của link đó.

Trước đây, phần lớn các link dẫn đến trang web khác chủ yếu là để các chủ trang web thực hiện chiến lược SEO backlink, nhưng lại ít thông tin cần thiết cho người dùng. Chiến lược nofollow đã giúp Wikipedia giảm các liên kết dẫn ra bên ngoài trong các bài viết của Wikipedia.

Đối với trang web của bạn, chỉ nên đặt nofollow cho các link quảng cáo, thu thập dữ liệu và các trang ít tin cậy (theo Google). Đối với các bài viết có đặt outbound link đến các bài viết chất lượng ở trang web khác, bạn nên để giá trị dofollow, như vậy Google mới có thể xem xét sự liên quan giữa 2 bên và tăng chỉ số PA, DA cho trang web của bạn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến lược SEO phù hợp.

Hãy nhớ là không ai có thể chỉ dạy cho bạn hết tất cả. Bạn không cần học hỏi đâu xa. Chỉ với cặp mắt biết quan sát của mình, bạn có thể học hỏi được rất nhiều.

Và biết đâu một ngày nào đó khi tìm kiếm trên Google, trang web của bạn sẽ có thứ hạng cao hơn Wikipedia 😆

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.