Bí quyết chọn tên miền cho website

Hướng dẫn chọn tên miền cho website

Tầm quan trọng của tên miền

Trước khi tạo một website thì việc khó khăn nhất đó là chọn cho mình một tên miền. Bạn có nghĩ là nếu bạn có một trang web có nội dung chất lượng thì mọi người sẽ truy cập dù tên miền là như thế nào?

Tên miền thực ra là một thành phần rất quan trọng của trang web. Đó là thứ mọi người ghi nhớ đầu tiên khi họ muốn truy cập lại website của bạn. Tên miền chính là thương hiệu của bạn. Nó có thể làm nên sự thành công hoặc thất bại cho website của bạn.

Vì sao tên miền lại quan trọng?

  • Tên miền là ấn tượng đầu tiên của website. Tên miền là thứ đầu tiên khách truy cập nhìn thấy. Nó xuất hiện trước khi trang web được tải. Một tên miền tốt có thể tạo ra ấn tượng tốt và lâu dài. Ngược lại, một tên miền xấu sẽ làm cho khách truy cập cảm thấy khó chịu và khó có thể truy cập lại sau này.
  • Tên miền ảnh hưởng đến SEO. Có thể tên miền kết hợp từ khóa chính xác (EMD) không còn cần thiết, nhưng từ khóa chứa trong tên miền vẫn có thể giúp tăng thứ hạng website.
  • Tên miền tạo nên thương hiệu của bạn. Tên miền của website giúp bạn xây dựng nên thương hiệu. Một tên miền phù hợp có thể tăng nhận diện thương hiệu.

Cách chọn tên miền cho website

Hầu hết các tên miền chứa các từ khóa phổ biến đã được đăng ký bởi những người đầu cơ tên miền. Nếu bạn muốn mua các tên miền này, bạn có thể phải mất đến hàng triệu đến hàng tỉ đồng tùy thuộc vào sự phổ biến của từ khóa.

Nếu bạn muốn chọn tên miền cho doanh nghiệp thì bạn nên chọn tên miền gắn với tên doanh nghiệp của bạn.

Dưới đây là những điều bạn nên xem xét khi chọn tên miền:

Tên miền phải độc nhất

Thực tế tên miền chứa từ khóa không giúp bạn xây dựng thương hiệu. Ví dụ tên miền giaythethao.com rất khó để xây dựng thương hiệu riêng nếu so với adidas.com hay nike.com. Theo mình, tên miền chứa từ khóa cũng không chuyên nghiệp bằng tên miền độc nhất.

Tên miền độc nhất sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu tốt hơn so với tên miền chứa từ khóa. Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng tên miền vô nghĩa. Ví dụ như: Lazada, Zara, Adidas, Grab… Tên miền kiểu này giúp bạn không bị giới hạn trong một phạm vi như tên miền chứa từ khóa.

Tên miền phải ngắn gọn

Theo một nghiên cứu của trang web gaebler.com, 5 trang web phổ biến nhất trên thế giới có xấp xỉ khoảng 6 ký tự trong tên miền.

Trong danh sách 1 triệu website phổ biến nhất, có một mối liên hệ giữa độ dài tên miền và sự phổ biến. Sự phổ biến ở đây có nghĩa là website có nhiều lượt truy cập.

Độ dài tên miền của các website phổ biến

Trong top 100 website, tên miền dài nhất có 17 ký tự.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, bạn nên chọn một tên miền ngắn gọn cho website của mình.

Hầu hết các tên miền chứa từ khóa ngắn gọn đã được đăng ký và rao bán với giá trên trời. Nếu bạn không tìm được cho mình một tên miền chứa từ khóa ngắn gọn, hãy chọn cho mình một tên miền độc nhất.

Tên miền phải dễ đọc

Mọi người đều có xu hướng nhớ những điều mà họ dễ dàng phát âm. Và cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều cho khách truy cập chia sẻ website của bạn bằng miệng nếu tên miền của bạn dễ đọc.

Tên miền không nên chứa các từ viết tắt.

Tên miền dễ đọc hay không phụ thuộc vào ngôn ngữ và khu vực mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Nếu tên miền của bạn khó đọc, khó phát âm thì trang web của bạn sẽ mất đi khả năng xây dựng thương hiệu.

Lời khuyên dành cho bạn là đọc tên miền bạn muốn đăng ký cho bạn bè và nhờ họ viết lại. Nếu trong số bạn bè của bạn vẫn có người viết sai thì bạn nên tìm một tên miền khác.

Nhắm mục tiêu địa lý

Tên miền quốc gia

Cho dù website của bạn nhắm đến một quốc nào, hãy đăng ký một tên miền .com. Tên miền .com tốt cho việc xây dựng thương hiệu. Không nên đăng ký các tên miền loại khác như .net, .org, .info… Bởi vì .com là phổ biến nhất, tất cả mọi người đều thích .com. Nếu ví tên miền như số điện thoại thì .com là số có 10 số, còn các loại khác là 11 số.

Nếu như tên miền .com đã được đăng ký, mà website của bạn nhắm đến một quốc gia cụ thể (ví dụ như Việt Nam), bạn có thể đăng ký tên miền cấp quốc gia (.vn).

Tránh vi phạm nhãn hiệu

Cẩn thận khi sử dụng tên miền trùng với một nhãn hiệu nổi tiếng trên thị trường, nhất là tên miền .vn.

Chỉ có những người đầu cơ tên miền, hoặc những người làm website ăn theo thương hiệu nổi tiếng mới đăng ký loại này. Trường hợp thứ 2 có thể thuận lợi trong thời gian đầu, nhưng lại không thể xây dựng thương hiệu riêng.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.