Chuyên mục trong WordPress

WordPress

Chuyên mục là gì?

Bạn có thể sử dụng Chuyên mục trong WordPress để chia các bài viết trong trang web của bạn thành các nhóm khác nhau.

Chuyên mục mặc định của bài viết là “Chưa phân loại” (Uncategorized). Bạn có thể đổi tên “Chưa phân loại” thành một tên khác. Hoặc có thể đổi chuyên mục mặc định thành chuyên mục khác trong phần Cài đặt > Viết.

Chỉ có Bài viết mới được gắn với Chuyên mục, Trang không thể gắn với Chuyên mục. Cái này là một điểm để phân biệt giữa Bài viết và Trang.

Thêm Chuyên mục mới trong WordPress

Có hai cách để thêm Chuyên mục mới:

  • Bạn có thể thêm Chuyên mục trong khi viết bài ở trình soạn thảo WordPress. Việc này sẽ làm cho Bài viết tự động gắn với Chuyên mục mới.
  • Thêm Chuyên mục mới bằng cách sử dụng menu Chuyên mục (trong menu Bài viết) ở phía bên trái trong trang quản trị WordPress.

Thêm Chuyên mục mới trong menu Chuyên mục

Khi bạn nhấn vào menu Chuyên mục, WordPress sẽ hiển thị ra danh sách các Chuyên mục đã có trong trang web của bạn, bên trái là khu vực để tạo Chuyên mục mới.

Chuyên mục trong wordpress

Để tạo một chuyên mục mới, hãy điền đầy đủ thông tin vào các ô trống ở phần Thêm chuyên mục:

  • Tên: Đặt tên cho chuyên mục.
  • Chuỗi cho đường dẫn tĩnh (Slug): thiết lập URL cho chuyên mục. Sử dụng tiếng Việt không dấu, viết thường, ngăn cách bằng dấu gạch ngang (-), số 0-9.
  • Chuyên mục hiện tại: Chuyên mục mẹ của Chuyên mục bạn muốn tạo. Không như thẻ tags, Chuyên mục có thể có cấp bậc. Ví dụ Chuyên mục bạn định thêm là “Toyota”, nó sẽ nằm trong chuyên mục hiện tại là “Xe”.
  • Mô tả: Phần mô tả không quan trọng lắm. Một số Theme WordPress có hỗ trợ hiển thị phần mô tả này khi khách truy cập vào Chuyên mục.

Sau khi điền đầy đủ thông tin của Chuyên mục bạn muốn thêm vào, hãy nhấn vào nút Thêm chuyên mục. Chuyên mục mới sẽ hiển thị trong danh sách các chuyên mục.

Thêm Chuyên mục trong trình soạn thảo WordPress

Thêm Chuyên mục trong khi viết bài thì Bài viết đó sẽ tự động gắn với Chuyên mục mới. Khi viết bài, phần Chuyên mục sẽ dễ dàng được tìm thấy ở phía bên phải của khung soạn thảo.

Để gắn Chuyên mục cho Bài viết, chỉ cần tích (✅) vào ô chọn bên cạnh Chuyên mục cần gắn.

Thêm chuyên mục mới trong khi viết bài

Nếu bạn muốn tạo Chuyên mục mới cho Bài viết, hãy nhấn vào liên kết + Thêm Chuyên mục. Sau đó nhập vào thông tin Tên chuyên mục vào ô thứ nhất.

Nếu bạn muốn Chuyên mục mới nằm trong một Chuyên mục mẹ đã tồn tại thì hãy chọn chuyên mục mẹ ở ô thứ hai.

Chỉnh sửa / Xóa Chuyên mục trong WordPress

Khi bạn di chuyển chuột lên các Chuyên mục trong danh sách, một vài liên kết sẽ hiện ra dưới tên của Chuyên mục, bao gồm:

  • Chỉnh sửa: Cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết chuyên mục như Tên, Chuỗi cho đường dẫn tĩnh, Chuyên mục hiện tại và Mô tả.
  • Sửa nhanh: Cho phép bạn sửa nhanh Tên chuyên mục và Chuỗi cho đường dẫn tĩnh.
  • Xóa: Xóa vĩnh viễn Chuyên mục khỏi danh sách. Sau khi nhấn, nó sẽ hỏi lại bạn để xác nhận việc này. Nhấn vào OK để xóa vĩnh viễn, hoặc hủy nếu bạn không muốn xóa.
  • Xem: Xem Chuyên mục trên giao diện Frontend. WordPress sẽ hiển thị danh sách các Bài viết có trong Chuyên mục đó.

Nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn nhiều Chuyên mục cùng một lúc, hãy tích chọn vào ô bên cạnh tên các Chuyên mục bạn muốn xóa, sau đó vào Tác vụ > Xóa > Áp dụng (nó sẽ không hỏi xác nhận lại).

Xóa một Chuyên mục sẽ không xóa các Bài viết có trong nó. Các Bài viết đó sẽ được gắn với Chuyên mục mặc định

Quay lại: Danh sách bài viết WordPress toàn tập

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.