Cloudflare là gì? Vì sao bạn nên sử dụng cho trang web?

hướng dẫn sử dụng Cloudflare

Cloudflare là gì?

Cloudflare là một dịch vụ cung cấp các tính năng bảo mật và tăng hiệu suất cho trang web bằng hệ thống các máy chủ được đặt khắp thế giới. Nó hoạt động như một máy chủ trung gian giữa khách truy cập và hosting, giúp truyền tải dữ liệu nhanh hơn và ngăn chặn các truy cập độc hại. Khi bạn truy cập vào trang web đó, bạn sẽ được chuyển đến một trong các máy chủ của Cloudflare thay vì máy chủ thực sự của trang web.

Cloudflare hoạt động như thế nào?

Để có thể giải thích được cách hoạt của Cloudflare, trước tiên bạn cần phải hiểu cách mà các trang web hoạt động.

Lấy ví dụ: trang web kiem-tien.com được phục vụ bởi máy chủ có địa chỉ IP là 81.02.30.20. Khi bạn gõ “kiem-tien.com” vào trình duyệt để truy cập vào trang web, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến DNS (Domain name – hệ thống phân giải tên miền) và nhận được kết quả là địa chỉ IP 81.02.30.20, đó là cách để bạn có thể truy cập được trang web.

trang web không dùng cloudflare

Máy chủ của Cloudflare được đặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Nếu trang web của bạn sử dụng dịch vụ của Cloudflare, Cloudflare sẽ là máy chủ trung gian giúp truyền tải dữ liệu nhanh hơn đến với người dùng. Đặt biệt khi bạn sử dụng hosting/VPS được cung cấp tại Mỹ.

Cloudflare hoạt động hoàn toàn bình thường khi trang web WordPress của bạn sử dụng plugin tối ưu hóa như Autoptimize và plugin tạo cache.

Ngoài ra, Cloudflare có thể lọc được tất cả các truy cập được xác định là hành động hack, DDOS, và các bad bots (các máy chủ truy cập để thu thập thông tin trang web làm cho trang web của bạn quá tải). Nó chỉ cho người dùng bình thường và các máy tìm kiếm như Google, Bing được phép truy cập.

trang web sử dụng cloudflare

Những lợi ích từ việc sử dụng Cloudflare

Ngăn ngừa tấn công Brute-force, DDOS, Hack

cloudflare kiểm tra trình duyệt người dùng

Cloudflare kiểm tra trình duyệt người dùng trước khi cho phép truy cập

Ngoài các thiết lập bảo mật cho WordPress, sử dụng Cloudflare giúp lọc hầu hết các cuộc tấn công DDOS, SQL injection, Brute-Force, Spam bình luận ngay tại máy chủ của nó mà không cho truy cập vào máy chủ của bạn. Việc này sẽ giúp cho trang web của bạn được an toàn.

Di chuyển Hosting mà không cần đợi DNS cập nhật

Bình thường nếu không sử dụng Cloudflare, khi bạn di chuyển sang hosting mới và cập nhật nameserver mới, thời gian chờ đợi thường mất khoảng 1 ngày, có khi là 2 ngày để hệ thống DNS cập nhật lại hoàn toàn. Lúc đó trang web của bạn mới có thể được truy cập tại hosting mới.

Nhưng khi bạn sử dụng dịch vụ Cloudflare, bạn không cần phải chờ đợi. Vì Cloudflare là máy chủ DNS trung gian, nó sẽ trỏ đến IP mới ngay lập tức. Việc của bạn chỉ cần thay đổi IP máy chủ cũ thành IP mới trong trang quản trị của Cloudflare.

Dịch vụ CDN miễn phí

máy chủ của Cloudflare trên thế giới

Cloudflare có hệ thống máy chủ được đặt rất nhiều nơi trên thế giới để có thể phục vụ người dùng ở gần đó, giúp tăng tốc khi truy cập trang web. Nó lưu trữ cache trang web của bạn, bao gồm hình ảnh, JS, CSS, sẵn sàng phục vụ khi người dùng gần đó truy cập. Dịch vụ này đăc biệt tốt nếu bạn đang sử dụng hosting ở nước ngoài.

Tiết kiệm băng thông

Với việc lọc ra các truy cập độc hại, và sử dụng cache để phục vụ cho người dùng, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều băng thông. Các trang web của mình hiện tại tiết kiệm được khoảng 70% băng thông so với khi không dùng Cloudflare.

SSL (https) miễn phí

Kể từ khi Google thông báo SSL ảnh hưởng đến SEO thì việc cài đặt SSL cho website càng trở nên cấp thiết. Cloudflare đã cung cấp giải pháp SSL miễn phí cho tất cả các website sử dụng dịch vụ của họ. Nếu bạn đang dùng Cloudflare thì chỉ cần vào trang quản trị Cloudflare và bật chức năng SSL.

Vẫn có thể truy cập trang web khi Hosting/VPS không hoạt động

Chức năng Always Online của Cloudflare sẽ giúp cho trang web của bạn vẫn có thể truy cập trong khi Hosting/VPS không hoạt động. Lúc này Cloudflare sẽ dùng cache đã lưu trước đó trong máy chủ để phục vụ người dùng.

Hướng dẫn sử dụng Cloudflare cho trang web

 

Sau nhiều năm sử dụng Cloudflare, mình khuyên tất cả mọi người đang có trang web hãy sử dụng dịch vụ này. Tất cả dịch vụ đều tốt mà lại miễn phí. Nó có lợi cho SEO On-page bằng việc tăng tốc trang web và sử dụng SSL. Nếu có điều kiện, bạn hãy sử dụng dịch vụ có phí của nó với nhiều chức năng nâng cao.

Nếu bạn đang dùng Cloudflare mà thấy có lợi ích khác nữa thì hãy để lại bình luận nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.