Hướng dẫn tích hợp Google Analytics vào website

Hướng dẫn tích hợp Google Analytics vào website

Google Analytics là một dịch vụ miễn phí của Google giúp chủ trang web xem được các thông kê chi tiết về việc truy cập website (số người truy cập, số trang truy cập…). Ngoài ra nó còn giúp bạn hiểu rõ về người dùng (giới tính, độ tuổi, và ngay cả sở thích…) để giúp bạn viết bài hiệu quả hơn.

(Ngoài Google Analytics, còn có rất nhiều dịch vụ khác giúp bạn phân tích website như WordPress.com Stats được tích hợp trong plugin Jetpack (WordPress). Thậm chí mình thấy có rất nhiều trang web sử dụng dịch vụ whos.amung.us. Tích hợp nhiều dịch vụ bạn cũng không tăng được lượt truy cập mà website của bạn thì càng nặng nề và Google sẽ không đánh giá cao việc này.)

Về phía Google, họ sử dụng công cụ này để đánh giá website của bạn và xếp thứ hạng cho tìm kiếm. Do vậy việc tích hợp Google Analytics vào website là tối cần thiết cho dù website của bạn là lớn hay nhỏ.

Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn học được cách thiết lập một tài khoản Google Analytics và tích hợp Google Analytics vào trong website.

Thiết lập tài khoản Google Analytics

Viêc trước tiên bạn cần làm là vào trang http://www.google.com/analytics/ và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Trong lần thiết lập đầu tiên, nó sẽ yêu cầu đăng ký tài khoản Google Analytics. Hãy nhấn đăng ký.Hướng dẫn thiết lập tài khoản Google Analytics

Điền đầy đủ thông tin website của bạn vào, sau đó kéo xuối dưới nhấn “Get Tracking ID” (lấy mã theo dõi).. Nó sẽ hiện ra một bảng các điều khoản sử dụng, nhấn “Agree” (đồng ý).Hướng dẫn thiết lập tài khoản Google Analytics

Ở trang tiếp theo nó sẽ hiện ra đoạn code theo dõi (phần bôi đen). Bây giờ bạn copy code này để tích hợp lên website của bạn.

Tích hợp Google Analytics vào website

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng WordPress

Có 2 cách để bạn tích hợp code Google Analytics vào website sử dụng WordPress:

Cách 1: Sử dụng Plugin

Với việc sử dụng Plugin không những giúp bạn dễ dàng trong việc tích hợp code Google Analytics vào website mà còn có nhiều công cụ hay ho khác. Ở đây mình sẽ hướng dẫn bạn bằng plugin Google Analytics Dashboard for WP (GADWP) mà mình đang sử dụng. Làm theo các bước hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress để cài đặt plugin này.

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, vào trang thiết lập của plugin đó. Vào “Google Analytics” > “General Settings”Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng WordPress bằng plugin

Nhấn vào “Authorize Plugin” để thực hiện các bước cấp quyền cho nó truy cập vào Google Analytics của bạn.

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng WordPress bằng plugin

Nhấn “Get Access Code” và làm theo các bước để lấy Access code. Google sẽ trả về một đoạn code

code google analytics

Copy code đó paste vào dòng “Access code” và nhấn “Save Access Code” là xong.

Plugin này có nhiều công cụ hay bạn nên tìm hiểu thêm nhé.

Cách 2: Chỉnh sử Theme

Với cách này, bạn nên chỉnh sửa trên child theme. Nếu bạn chưa có child theme, hãy làm theo hướng dẫn tạo child theme.

Vào trang quản trị WordPress, vào “Giao diện” > “Sửa”

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng WordPress bằng cách chỉnh sửa theme

Chọn theme mà bạn đang sử dụng, chọn file header.php, dán đoạn code Google Analytics vào ngay trước thẻ </header>. Xong rồi nhấn cập nhật tập tin.

Trong một số trường hợp không chỉnh sửa trong trang quản trị WordPress được thì bạn chỉnh sửa file header.php bằng công cụ File Manager có trong cPanel nhé, hoặc sử dụng giao thức FTP tải về chỉnh sửa xong upload lên lại (file header.php nằm trong folder “/wp-content/themes/[folder theme]/”).

Cách này không nên dùng vì khi mỗi lần theme được cập nhật bản mới, các chỉnh sửa của bạn sẽ bị mất hết.

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng Blogger

Đăng nhập vào trang quản trị Blogger, vào “Theme” chọn “Edit HTML”

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng Blogger

Đặt con trỏ vào khung soạn thảo, nhấn Ctrl + F để hiện lên khung tìm kiếm và tìm thẻ </header>. Dán đoạn code Google Analytics vào ngay phía trên thẻ </header>. Nhấn Save Theme.

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng Blogger

Tích hợp Google Analytics vào website sử dụng nền tảng khác

Nếu Website của bạn sử dụng nền tảng khác 2 nên tảng trên thì cách làm cũng tương tự. Nếu có plugin hỗ trợ rồi thì cứ việc sử dụng. Nếu không thì tìm trong mã nguồn thẻ </header> để dán code Google Analytics vào. Thường sẽ có một folder chứa theme trong bộ mã nguồn. Bạn cố gắng tìm nhé.

 

Sau khi tích hợp Google Analytics vào website, hãy đăng nhập vào trang Google Analytics để tùy chỉnh cài đặt lại theo ý bạn.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.