Lợi ích của việc đặt liên kết nội bộ đối với Website

đặt liên kết nội bộ giữa các bài viết

Liên kết nội bộ (internal link) là những liên kết giữa các bài viết trong cùng một tên miền. Những người mới bắt đầu làm trang web thường không để ý đến việc đặt liên kết giữa các bài viết với nhau. Phần lớn là do họ không thấy được lợi ích từ việc này.

Nếu bạn có một trang web dù nội dung có hay như thế nào, khách truy cập vào cũng chỉ lướt qua 1 – 2 bài viết mới nhất là sẽ thoát. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi bạn đặt liên kết nội bộ, người đọc sẽ lưu lại trang web của bạn lâu hơn.

Trong hướng dẫn viết bài chuẩn SEO, mình có nói qua việc đặt liên kết nội bộ trong bài viết. Bạn có thể tham khảo thêm các mẹo khác để có thể SEO website.

Lợi ích của liên kết nội bộ với người dùng

Người dùng sẽ đọc nhiều hơn

Lợi ích đầu tiên là sẽ dành cho người dùng. Bài viết A đặt liên kết trên bài viết B bằng một cụm từ (cụm từ này sẽ là từ khóa dành cho bài viết A) giúp giải nghĩa cụm từ đó, người đọc sẽ nhấp vào xem để nghiên cứu thêm. Điều này sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng, họ sẽ có ham muốn khám phá thêm các chủ đề liên quan đến nội dung đang đọc.

Bạn có thể liên kết các bài viết tuy cũ nhưng vẫn chất lượng, nên việc này sẽ giúp bạn khai thác hiệu quả các bài viết cũ.

Bạn có thể hiển thị bài viết liên quan dưới nội dung bài đăng, nhưng so sánh với việc đặt liên kết nội bộ thì hiệu quả thấp hơn nhiều.

Tăng thời gian truy cập và lượt xem

Mỗi khi người dùng nhấp vào các liên kết nội bộ để đọc thêm, bạn sẽ nhận được thêm nhiều pageviews hơn. Có thể là gấp 2 – 3 lần so với việc không đặt liên kết nội bộ. Kết quả là doanh thu từ quảng cáo của bạn cũng sẽ được tăng lên.

Lợi ích của liên kết nội bộ với SEO On-Page

Các con bọ tìm kiếm tìm thấy các trang web thông qua các liên kết. Càng nhiều liên kết thì các bài viết càng dễ được index.

Liên kết nội bộ sẽ giúp tăng thứ hạng của các trang web nội bộ. Điều này cũng giúp tạo sự liên quan giữa trang được liên kết với một cụm các từ khóa khác nhau (từ khóa này sẽ là các văn bản liên kết được đặt ở các bài viết khác).

Google cũng dựa vào thông tin thống kê Google Analytics để đánh giá trang web, nhất là tỷ lệ thoát trang và thời gian lưu trên trang web. Liên kết nội bộ sẽ giúp bạn tối ưu 2 chỉ số này, và thứ hạng trang web của bạn sẽ ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm

Lưu ý khi đặt liên kết nội bộ

  • Không đặt liên kết của chính bài viết đó vào bài viết.
  • Anchor text phải liên quan đến bài viết được liên kết.
  • Chỉ nên liên kết giữa các bài viết có liên quan với nhau.
  • Trong bài viết A chỉ nên đặt liên kết 1 lần đến bài viết B.
  • Một cụm từ chỉ nên được liên kết một lần. (ví dụ trong bài viết cụm từ “thủ thuật WordPress” dù có xuất hiện 2 lần thì vẫn chỉ được sử dụng một lần)
  • Nếu trang web của bạn ít bài viết thì bạn nên đặt liên kết nội bộ thủ công, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.
  • Hãy đặt liên kết nội bộ giống như chiến lược SEO của Wikipedia.

Ngoài việc đặt liên kết nội bộ thì bạn cũng đừng quên đặt liên kết ngoại nhé. Việc này sẽ giúp bài đăng của bạn tăng mức độ tin tưởng với các máy tìm kiếm.

Bây giờ thì bạn đã biết được lợi ích của nó rồi đó. Hãy bắt đầu chỉnh sửa lại các bài viết của bạn và đặt liên kết nội bộ thôi nào!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.