Lưu và đăng nội dung trong WordPress

WordPress

Các tùy chọn trong khu vực Đăng bài viết

Đăng bài viết

Sau khi thêm nội dung vào Bài viết (Trang), bạn sẽ có các tuỳ chọn sau:

  • Nhấn vào nút Lưu nháp sẽ lưu lại bài viết mà không hiển thị ra frontend. Sử dụng cái này khi bạn chưa sẵn sàng để xuất bản nội dung. Có thể bạn sẽ thêm hoặc chỉnh sửa nội dung trong thời gian tới, hoặc có thể thời gian chưa phù hợp để đăng.
  • Nhấn nút Xem thử để xem lại bài viết trên giao diện frontend. Việc này giúp bạn kiểm tra lại toàn bộ trước khi xuất bản. Khách truy cập vẫn chưa thể truy cập để xem bài viết này.
  • Nhấn vào nút Đăng bài viết sẽ vừa lưu lại bài viết, đồng thời sẽ xuất bản bài viết và hiển thị ra ngoài frontend.

Theo mặc định, Trạng thái bài viết sẽ được đặt là “Bản nháp”. Cái này có thể được đổi thành “Chờ xét duyệt” bằng cách nhấn vào liên kết Chỉnh sửa bên cạnh và thay đổi.

  • “Chờ xét duyệt”: có nghĩa là bài viết sẽ chờ đến khi được xét duyệt bởi Biên tập viên trước khi xuất bản. Chế độ này chỉ có ý nghĩa khi bạn là cộng tác viên viết bài cho trang web nào đó.
  • “Bản nháp”: có nghĩa là bài viết chưa được xuất bản và vẫn chỉ là một bài đang được viết.

Bạn có thể thay đổi Chế độ xem sau khi bài viết được xuất bản:

  • “Công khai”: chế độ xem này được đặt mặc định trong WordPress. Sau khi bài viết được đăng thì tất cả mọi người đều có thể vào để xem bài viết.
    • Trong chế độ “Công khai”, có một tùy chọn là “Dán bài viết này lên trang nhất”. Nếu chọn tùy chọn này, bài viết đó sẽ luôn luôn được hiển thị ở vị trí đầu tiên ở cả Trang chủ, trang Chuyên mục chứa bài viết đó, và cả trang thẻ tags.
  • “Được bảo vệ bằng mật khẩu”: cài mật khẩu cho bài viết. Những ai muốn xem phải nhập vào đúng mật khẩu.
  • “Riêng tư”: Chỉ có bạn sau khi đăng nhập mới có thể xem được bài viết.

Thiết lập đường dẫn tĩnh cho bài viết

Trong trình soạn thảo, ngay phía dưới tiêu đề sẽ là khu vực để bạn thiết lập URL cho bài viết. Nếu bài viết chưa được xuất bản, khi bạn nhấn vào URL, WordPress sẽ mở ra bản Xem thử của bài viết với giao diện Frontend.

Nhấn vào nút Chỉnh sửa bên cạnh URL để thiết lập lại URL của bài viết. Bạn chỉ nên thiết lập một lần cho đường dẫn tĩnh của bài viết. Nếu sau này bài viết đã xuất bản mà bạn thay đổi URL thì rất dễ xảy ra lỗi 404.

Xem thêm: 

Đăng bài viết

Theo mặc định, khi bạn nhấn vào nút Đăng bài viết, Bài viết (trang) của bạn sẽ được đăng và xuất hiện trên Trang chủ ngay lập tức.

Bạn có thể thay đổi thời gian của bài viết để nó xuất hiện trong tương lai, bằng cách nhấn vào liên kết Chỉnh sửa bên cạnh trạng thái “Được đăng vào:…” trong khu vực Đăng bài viết. Sau khi chỉnh lại thời gian mong muốn thì nút Đăng bài viết sẽ chuyển thành Lên lịch. Bạn chỉ cần nhấn vào nút này và an tâm là nó sẽ được xuất hiện.

Bạn nên lưu ý là chức năng lên lịch cho bài viết chỉ chính xác nếu như múi giờ của WordPress đã được cập nhật chính xác. Nếu bạn chưa cập nhật thì hãy vào Cài đặt > Tổng quan để cập nhật lại.

 

Quay lại: Danh sách bài viết WordPress toàn tập

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.