Những lưu ý trước khi bắt đầu làm một trang web

Chọn tên miền

Tên miền cái quan trọng nhất, nó là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của trang web.

Hãy chọn một tên miền dễ nhớ và phải ngắn gọn. Tên miền dài sẽ không tốt vì mọi người sẽ khó nhớ.

Nên chọn tên miền từ 2 âm tiết trở xuống. Mọi người thường có xu hướng thích tên miền đọc ngắn hơn tên miền viết ngắn.

Thường thì rất khó để đăng ký được tên miền bằng các từ phổ biến. Nên bạn hãy tự nghĩ ra một tên riêng nào đó để đăng ký tên miền.

Nên ưu tiên sử dụng tên miền .com thay vì các các tên miền khác. Bởi vì .com chỉ có 1 âm tiết và nó là phổ biến nhất, hầu như ai cũng biết. Nếu bạn đang sử dụng tên miền .info, .org thì bạn nên chuyển qua .com ngay.

Có hai quan điểm khi đăng ký tên miền bạn cần phải biết:

  • Tên miền chứa từ khóa: tên miền này có giá trị về SEO. Ví dụ như phimmoi.net, tintuc.vn. Loại này hiện tại rất khó để đăng ký. Vì hiện tại các nhà đầu cơ sử dụng thuật toán để tìm ra các từ khóa phổ biến nhất sau đó đăng ký và bán lại với giá không tưởng.
  • Tên miền gắn với thương hiệu: là loại tên miền gắn với tên riêng của thương hiệu. Loại này thường không có ý nghĩa về SEO. Chính chất lượng dịch vụ của họ đã tạo nên giá trị cho tên miền. Bạn nên đăng ký tên miền loại này. Ví dụ: grab.com, hay đến cả Google còn bị sai chính tả khi đăng ký (đúng ra là googol).

Chủ đề trang web

Đây là vấn đề thường gặp nhất của các blogger mới khi họ bắt đầu làm một trang web với tất cả các chủ đề, cho dù các chủ đề đó hoàn toàn không liên quan đến nhau. Ví dụ: sức khoẻ, tình yêu, công nghệ, du lịch, và cả kiếm tiền online.

Chủ đề của trang web càng chuyên sâu càng tốt. Điều này giúp bạn sớm có được quyền lực trên Internet, và trang web của bạn sẽ được xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm.

Hãy làm trang web về lĩnh vực mà bạn có thể tự mình viết được ít nhất 100 bài mà không cần phải suy nghĩ nhiều.

Hosting/VPS

Tất cả mọi người đều yêu thích trang web luôn sẵn sàng có mặt để phục vụ. Google cũng vậy. Nếu trang web chậm phản hồi hay bị down quá nhiều thì chắc chắn sẽ bị hạ thứ hạng.

Vì vậy hãy chọn một nhà cung cấp Hosting/VPS uy tín. Đừng quên test thử trước khi bắt đầu sử dụng.

Nền tảng trang web

blogger và wordpress

Hiện tại có rất nhiều nền tảng mã nguồn mở cho bạn sử dụng để làm trang web miễn phí. Có người đăng ký Blogger, có người sử dụng WordPress, Drupal,…

Mình đã viết một bài để giúp bạn lựa chọn giữa WordPress và Blogger. Bạn nên đọc và quyết định nên chọn nền tảng nào cho trang web của mình.

Lựa chọn của mình ở đây chính là WordPress. Bởi vì nó rất dễ dàng để sử dụng và dễ SEO. Ngoài ra, bạn có thể thêm tính năng bằng cách cài plugin cho WordPress, và thay đổi giao diện bằng việc cài đặt theme.

Giao diện trang webgiao diện trang web

Giao diện là bộ mặt của trang web. Nếu bộ mặt đó đẹp thì mọi người mới thích. Vì vậy, lúc mới bắt đầu, hãy dành nhiều thời gian để chăm sóc cho giao diện trang web.

Giao diện sẽ để lại ấn tượng riêng cho người đọc, và nó sẽ trở thành một thứ như là thương hiệu. Vì vậy hãy làm cho nó có tính chất riêng mà trang web khác không có được.

Nếu có điều kiện thì bạn nên đầu tư hẳn một theme riêng cho trang web của bạn.

Logo trang web

Logo của trang web là thứ để người dùng nhận diện thương hiệu. Bạn không nên thay đổi thường xuyên vì việc này sẽ làm cho người dùng cảm thấy bối rối về trang web của bạn. Vì vậy, ngay từ bạn đầu hãy tạo một logo bạn cảm thấy ưng ý nhất.

Thiết kế của Logo phải hài hòa với giao diện của trang web.

Sử dụng cùng Logo cho cả trang web, trang Facebook, Email để mọi người có thể nhận diện thương hiệu.

Content is King

Nội dung là vua. Chất lượng của trang web được xác định bằng nội dung của nó.

Nội dung bạn viết phải là của bạn, viết bằng kiến thức của bạn, càng chuyên sâu càng tốt.

Nếu bạn muốn viết về một đề tài đã có nhiều người viết thì rất khó để cạnh tranh thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Nếu đề tài đó là thế mạnh của bạn thì mình nghĩ bạn sẽ dễ dàng đạt thứ hạng cao.

SEO is Queen

lưu ý về SEO trang web

Nếu nội dung là vua thì SEO chính là nữ hoàng. Một bài viết chất lượng là chưa đủ, nó phải được viết bài theo chuẩn SEO để làm cho bài viết dễ đọc bởi cả khách truy cập và máy tìm kiếm.

Một điều bạn cần lưu ý là nguồn truy cập đến từ Google mới là lâu dài. Các nguồn truy cập từ các trang khác như mạng xã hội chỉ là ngắn hạn, nếu bạn không còn giới thiệu thì sẽ không còn ai truy cập.

Ngoài việc SEO On-Page ở các bài viết, bạn cũng nên xây dựng chiến dịch tạo backlink cho trang web. Nguồn backlink càng chất lượng thì Google càng đánh giá cao.

 

Nếu bạn đã nắm rõ những điều trên thì bạn đã có thể tạo cho mình một trang web để kiếm tiền rồi. Nhưng hãy nhớ đây chỉ là những kiến thức cơ bản. Khi ra biển lớn thì có rất nhiều thứ cần học hỏi nữa. Kiến thức là vô tận và phải được cập nhật thường xuyên. Hãy học hỏi từ những người đi trước, họ có thể chia sẽ những điều bổ ích cho bạn

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.