Danh sách các plugin tạo cache tốt nhất cho WordPress

plugin tạo cache tốt nhất cho wordpress

Ngoài các yếu tố SEO On-Page, một trong những yếu tố giúp trang web nâng cao thứ hạng và tăng trải nghiệm người dùng là tốc độ tải trang. Google đã đưa ra tuyên bố rõ ràng là yếu tố tốc độ ảnh hưởng đến thứ hạng trang web. Vì vậy bạn không thể không cạnh tranh về tốc độ với các trang web khác.

Có rất nhiều yếu tố giúp tăng tốc WordPress. Một trong những yếu tố đó là tạo cache để phục vụ khách truy cập bằng cách sử dụng plugin. Ở bài viết này, mình sẽ chọn ra danh sách các plugin tạo cache cho WordPress tốt nhất theo kinh nghiệm sử dụng của mình. Dựa vào đây, bạn có thể lựa chọn cho mình một plugin phù hợp để sử dụng.

Plugin tạo cache tăng tốc trang web như thế nào?

Khi khách truy cập mở một trang trên trang WordPress của bạn, WordPress sẽ truy vấn đến CSDL và tải về mọi thứ từ tiêu đề, nội dung bài viết, menu, widget, các bài viết liên quan,… Nếu như trang web của bạn mỗi ngày chỉ có vài khách truy cập thì không sao cả. Nhưng nếu trang web của bạn có hàng chục ngàn và có khi đến hàng triệu người truy cập mỗi ngày thì chắc chắn máy chủ của bạn sẽ bị quá tải. Một số nhà cung cấp hosting có giới hạn tài nguyên CPU có khi còn chặn luôn trang web của bạn để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng khác.

Plugin tạo cache sẽ tạo ra các file tĩnh html chứa tất cả nội dung của một trang web, sau đó lưu trong 1 folder cache trên hosting. Khi người dùng truy cập vào trang web đó thì nó chỉ cần gửi file html đó về máy người dùng mà không cần truy vấn đến CSDL. Việc này sẽ giúp giảm tải cho máy chủ và tăng tốc độ tải trang.

Các plugin tạo cache tốt nhất cho WordPress

plugin tạo cache tốt nhất cho wordpress

Hãy kiểm tra tốc độ tải trang bằng công cụ GtMetrix trước và sau khi cài plugin tạo cache cho WordPress. Sau đó so sánh thời gian tải trang để xem hiệu quả của plugin. Bạn có thể cài đặt lần lượt các plugin này và test từng cái, sau đó chọn cho mình plugin phù hợp nhất.

Đây là danh sách các plugin tạo cache theo mình là tốt nhất. Bạn chỉ được cài một trong số này.

WP Fastest Cache

WP Fastest Cache là một plugin mới ra mắt trong năm 2016 nhưng được đánh giá rất cao và rất dễ để thiết lập. Ngoài việc tạo cache cho wordpress, plugin này còn có thể tối ưu hóa code trong html và CSS (muốn tối ưu hóa JS thì dùng bản trả phí).

 

WP Super Cache

WP Super Cache là một cái tên rất nổi tiếng trong thế giới WordPress. Đây đương nhiên là plugin tạo cache cho WordPress được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. wp super cacheWP Super Cache có khả năng tạo cache bằng 3 cách khác nhau: Mod_rewrite, PHP và legacy caching. Nếu sử dụng plugin này, bạn nên cài thêm plugin Autoptimize để có thể tối ưu hóa HTML, CSS và JS. Cả 2 plugin này đều nằm trong các plugin cần thiết cho WordPress của mình.

W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin tạo cache tốt nhất dành cho trang web chạy trên VPS. Để sử dụng tốt plugin này đòi hỏi bạn phải có chút hiểu biết về kỹ thuật.w3 total cache

Một số tính năng nổi bật:

 • Database cache.
 • Tối ưu hóa CSS, JS.
 • Tích hợp Cloudflare.
 • Tạo cache trang tìm kiếm.

Hyper Cache

Hyper Cache thích hợp cho trang WordPress sử dụng Hosting có nguồn tài nguyên CPU thấp. Ưu điểm nổi bật của nó là nó có thể chạy trên cả máy chủ Windows.

Một số tính năng nổi bật: 

 • Tạo cache 2 phiên bản cho máy tính và cho điện thoại.
 • Tùy chọn giao diện trang web cho điện thoại.
 • Tự động dọn dẹp cache để giảm dung lượng sử dụng.
 • Tạo cache trang 404.
 • Tạo cache các trang chuyển hướng truy cập.
 • Nén cache để giảm dung lượng sử dụng ổ cứng.
 • Tương thích tốt với các plugin khác.

Plugin tạo cache nào phù hợp với bạn?

Các plugin tạo cache kể trên đều có tính năng nổi bật riêng để lựa chọn.

Nếu là người mới, bạn nên sử dụng 1 trong 2 plugin đầu tiên. Nếu bạn đang chạy trang web trên VPS và muốn có các tính năng nâng cao, hãy sử dụng plugin W3 Total Cache. Nếu máy chủ của bạn là Windows, hãy dùng Hyper Cache.

Còn rất nhiều plugin tạo cache khác đáng để sử dụng. Có thể plugin của bạn đang dùng không nằm trong danh sách này. Nếu vậy, hãy để lại bình luận giải thích vì sao bạn sử dụng plugin đó nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.