Hướng dẫn sử dụng Cloudflare cho trang web

hướng dẫn sử dụng Cloudflare

Thời gian để tải trang web là một trong những yếu tố để xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Cùng với nhiều kỹ thuật như sử dụng plugin tạo cache cho WordPress, tối ưu hóa hình ảnh, thì sử dụng dịch vụ Cloudflare là một cách rất tốt để tăng tốc độ trang web của bạn. Nếu trang của bạn tải nhanh hơn, nó sẽ cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm của bạn. Bởi vì Google đã thông báo tốc độ tải của trang web ảnh hưởng đến thứ hạng.

Cloudflare cung cấp hàng tá công cụ tối ưu và bảo mật trang web được đánh giá là rất tốt. Số lượng trang web sử dụng dịch vụ của họ ngày càng tăng. Bạn cũng nên sử dụng Cloudflare cho trang web của mình.

Điều quan trọng: Cloudflare là miễn phí.

Cloudflare là gì?

Cloudflare tạo cache từ nội dung trang web của bạn và lưu trên các máy chủ của nó ở khắp thế giới. Khi người dùng ở một nơi nào đó trên thế giới truy cập vào trang web, máy chủ Cloudflare ở gần người đó nhất sẽ phục vụ. Từ đó, thời gian tải trang web sẽ giảm và hiệu suất tăng lên.

Cloudflare cũng cũng có thể sử dụng cache để phục vụ trong thời gian trang web của bạn không truy cập được.

Cài đặt Cloudflare cho trang web

Có một số hosting có tích hợp Cloudflare trong cPanel, nhưng mình khuyên là nên cài đặt theo cách thủ công để có thể tận dụng hết chức năng của Cloudflare.

Bước 1: Vào trang https://www.cloudflare.com/, đăng ký cho mình một tài khoản để sử dụng. Sau đó đăng nhập.

Bước 2: Trong lần đầu tiên sử dụng, nó sẽ yêu cầu bạn thêm tên miền để sử dụng.

thêm tên miền vào Cloudflare

Thêm tên miền vào Cloudflare

Bước 3: Lúc này nó sẽ tự động quét các bản ghi DNS của tên miền, nhấn “Next” để tiếp tục.

thêm tên miền vào Cloudflare

Bước 4: Chọn gói Cloudflare để sử dụng, ở đây mình chọn gói Free là đủ, rồi nhấn “Confirm Plan”chọn gói Cloudflare để sử dụng

Bước 5: Ở đây nó đã quét xong các bản ghi DNS và đã tự động thêm vào. Các giá trị có đám mây màu vàng thì khách truy cập sẽ sử dụng thông qua máy chủ của Cloudflare, màu xám là sử dụng trực tiếp từ hosting. Nếu bạn muốn thay đổi thì nhấn vào hình đám mây.

Nhấn “Continue” để tiếp tục.

các bản ghi dns trong cloudflare

 

Bước 6: Thay đổi Nameservers. Đăng nhập vào trang quản lý tên miền của bạn và thay đổi nameservers sang giá trị mới mà Cloudflare cung cấp để sử dụng dịch vụ của họ. Xong nhấn “Continue”.

Thay đổi nameserver của một tên miền mất khoảng 24h-48h để có thể cập nhập hoàn toàn. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi trước khi sử dụng Cloudflare. Lúc đó nó sẽ có màu xanh active như hình dưới.add tên miền vào Cloudflare thành công

Sử dụng Cloudflare

“Overview”

Ở đây sẽ chứa lối tắt để thiết lập nhanh cho trang web của bạn.

Overview Cloudflare

“Quick Actions”

  • Chọn “Under Attack Mode” nếu trang web của bạn đang bị tấn công. Cloudflare sẽ kiểm tra trình duyệt người dùng trước khi cho phép truy cập.
  • Chọn “Development Mode” để tắt chức năng tạo cache khi bạn thực hiện một số thay đổi về giao diện trên trang web và muốn nhìn thấy thay đổi ngay lập tức. Chức năng này bật được 3 giờ sau đó sẽ tự động trở lại bình thường.

“Advance”

  • Chọn “Pause” nếu bạn muốn người dùng truy cập trực tiếp đến hosting mà không qua máy chủ Cloudflare.
  • Chọn “Delete” để xóa trang web khỏi Cloudflare.

“Security Level”: Chọn nhanh mức độ bảo mật cho trang web.

“SSL”: Bật/tắt chức năng SSL.

“Caching Level”: Chọn mức tạo Cache.

“Analytics”

Chứa số liệu thống kê về trang web của bạn. Bao gồm tất cả các lượt truy cập của người dùng, máy tìm kiếm, quốc gia, băng thông sử dụng của hosting, băng thông của Cloudflare, thống kê các truy cập độc hại…

Trang web mới thì khoảng 24h sau mới có số liệu thống kê.

thống kê Cloudflare

“DNS”

Chứa thông tin về tất cả các bản ghi DNS. Trong quá trình sử dụng, có thể bạn sẽ có nhu cầu tạo thêm bản ghi DNS, lúc đó hãy vào đây để thêm vào.

DNS cloudflare

Đám mây màu vàng bên cạnh bản ghi là sử dụng thông qua máy chủ Cloudflare, màu xám là sử dụng trực tiếp với hosting, nhấn vào để thay đổi.

“Crypto”

Tức là mã hóa. Chọn Full để bật chức năng SSL (https) cho trang web. Bạn nên lưu ý SSL là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến SEO.

Crypto

“Firewall”

Công cụ tường lửa mạnh mẽ của Cloudflare với các mức bảo mật khác nhau.

Firewall trong cloudflare

Sử dụng công cụ Live Traffic của plugin bảo mật Wordfence dành cho WordPress để quan sát các truy cập vào trang web. Nếu bạn thấy có các truy cập bất thường thì có khả năng trang web của bạn đang bị tấn công. Lúc đó hãy sử dụng công cụ Firewall của Cloudflare để chống lại. Chỉ cần bật chức năng “I’m Under Attack!” là trang web của bạn sẽ được bảo vệ. Nó sẽ kiểm tra trình duyệt người dùng xem có bình thường hay không, nếu là truy cập độc hại thì nó sẽ ngăn chặn.

Kéo xuống dưới ở phần “Challenge Passage” chọn thời gian để Cloudflare kiểm tra lại IP đã truy cập trước đó. Mình thường chọn khoảng 1 tháng để ít làm phiền tới người truy cập thực sự.

“Access Rules”: ở đây bạn có thể block IP/dải IP. Để block quốc gia thì bạn phải sử dụng dịch vụ có phí.

“Speed”

Công cụ này giúp bạn tối ưu hóa code JS, CSS và HTML.

Tối ưu hóa trang web

Nếu bạn đang sử dụng plugin Autoptimize thì nên tắt chức năng này.

Kéo xuống dưới phần “Rocket Loader™” chọn “Automatic” để trang web của bạn load nhanh như “tên lửa”.

“Caching”

Chức năng tạo cache và lưu trữ trên máy chủ của Cloudflare.

chức năng tạo cache của Cloudflare

“Caching Level”: Chọn “Standard”

“Browser Cache Expiration”: Chọn thời gian hết hạn cache.

“Always Online™”: Bật chức năng này nếu bạn muốn Cloudflare sẽ phục vụ cache cho khách truy cập khi hosting của bạn không truy cập được.

“Apps”

Cloudflare cung cấp rất nhiều ứng dụng của bên thứ 3 giúp bạn tích hợp vào trang web.

Ở đây có rất nhiều ứng dụng nên mình không thể đăng lên đây. Bạn nên tự mình khám phá nhé.

Apps Cloudflare

 

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, đừng quên cài đặt plugin Cloudflare (link tải) để có thể xem thống kê và thiết lập một số chức năng cơ bản ngay tại trang quản trị của WordPress.

Bạn thiết lập Cloudflare như thế nào cho trang web của mình? Bạn đánh giá như thế nào về Cloudflare? Hãy để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.