Các phương pháp tăng tốc WordPress

tăng tốc Wordpress

Google đã có thông báo là tốc độ tải trang ảnh hưởng đến SEO. Tuy rằng nó ảnh hưởng ít đến thứ hạng tìm kiếm, nhưng nếu bạn tăng tốc cho WordPress ngay từ bây giờ, bạn sẽ tăng trải nghiệm cho khách truy cập. Từ đó, bạn sẽ nhận được nhiều tương tác hơn từ họ.

Cố gắng thực hiện tất cả các phương pháp dưới đây nếu có thể để tăng tốc cho trang web của bạn. Nhớ kiểm tra tốc độ tải trang trước và sau khi thực hiện các phương pháp này xem có gì khác biệt không nhé.

Các phương pháp tăng tốc WordPress

Giảm thiểu các truy vấn HTTP

Mỗi lượt truy vấn file sẽ làm tăng thời gian chờ đợi. Hãy giảm thiểu điều này bằng cách gộp chung các file CSS, JS. Có nhiều plugin cho WordPress giúp bạn làm việc này như plugin Autoptimize mình có nêu ở dưới.

Tối ưu hóa JS, CSS, HTML

tối ưu hóa HTML, JS, CSS

Tối ưu hóa HTML, JS và CSS tức là loại bỏ các dòng xuống hàng, các khoảng trống thừa, các dòng comment của lập trình viên trong code, giúp giảm thiểu dung lượng tải về cho trình duyệt và tăng tốc WordPress.

Có nhiều plugin giúp bạn tối ưu hóa code trang web WordPress. Theo mình bạn nên sử dụng plugin Autoptimize để tối ưu HTML, JS và CSS. Plugin này còn có khả năng gộp chung các file CSS, JS giúp giảm số lần truy vấn HTTP. Plugin này rất dễ để thiết lập nhưng lại rất hiệu quả trong việc tối ưu WordPress.

Tạo cache cho WordPress

Cài đặt một plugin tạo cache cho WordPress là phương pháp tăng tốc hiệu quả. Phương pháp này giúp tiết kiệm được tài nguyên của hệ thống (nhất là CPU) bằng cách giảm thiểu các truy vấn đến CSDL. Nhiều plugin tạo cache còn có chức năng nén thành file gzip trước khi gửi về trình duyệt giúp tăng tốc tải trang.

Dọn dẹp CSDL

Xóa các bản viết nháp, các bản thảo của bài viết (revisions), bài viết đã xóa chứa trong thùng rác, các bình luận Spam, bình luận đã xóa… và tối ưu CSDL. Những thứ dư thừa này làm cho CSDL của bạn phình to và nặng nề, làm cho WordPress trở nên chậm chạp khi truy vấn.

Bạn có thể làm tất cả những việc trên chỉ bằng 1 cú click với plugin WP-Optimize.

Tối ưu hình ảnh sử dụng trong bài viết

Hình ảnh tải lên nên sử dụng định dạng JPG nếu là ảnh chụp camera, nhiều màu sắc, phức tạp; và là PNG nếu là ảnh chụp màn hình, đơn giản và ít màu sắc.

Chỉ cần tối ưu bằng cách sử dụng phần mềm Paint trên Windows để lưu lại định dạng phù hợp. Bằng cách này dung lượng hình ảnh sẽ được giảm tối đa nhưng chất lượng hình ảnh vẫn được đảm bảo.

Bạn cũng có thể sử dụng các plugin tối ưu hình ảnh cho WordPress. Những plugin miễn phí có hạn chế về số lượng hoặc tổng dung lượng của hình ảnh tối ưu trong từng tháng.

Sử dụng CDN (Content Delivery Network)

CDN giúp tăng tốc WordPress

CDN là mạng lưới các máy chủ giúp truyền tải nội dung, thường thì các máy chủ này được đặt khắp thế giới. Nó là máy chủ trung gian giữa Hosting và người dùng, giúp giảm khoảng cách về địa lý.

CDN chứa những nội dung của trang web như cache, hình ảnh, JS, CSS sẵn sàng phục vụ người dùng gần nhất.

Sử dụng CDN sẽ giảm khoảng cách địa lý giữa người dùng và hosting. Vì vậy, nếu như bạn sử dụng hosting được đặt ở nước ngoài thì càng nên sử dụng CDN.

Ngoài ra CDN còn giúp giảm tải cho Hosting, tiết kiệm băng thông. Từ đó giúp tăng tốc cho trang web.

Có rất nhiều nhà cung cấp CDN trả phí. Nhưng nếu bạn muốn miễn phí thì mình nghĩ bạn nên sử dụng dịch vụ Cloudflare và cài đặt plugin Jetpack của wordpress.com. Plugin Jetpack sử dụng máy chủ của wordpress.com để truyền tải hình ảnh. Do đó, bạn cần phải có tài khoản wordpress.com và cần phải thiết lập một chút để sử dụng dịch vụ CDN của nó.

Nén nội dung trước khi gửi về trình duyệt

Việc này sẽ giúp giảm dung lượng trang web và làm cho trang web được tải nhanh hơn. Nội dung được nén lại file GZip và gửi cho trình duyệt, sau đó trình duyệt sẽ tự động giải nén và hiển thị ra màn hình.

Nếu đang sử dụng hosting, bạn có thể bật chức năng nén trong công cụ cPanel. Hoặc có thể sử dụng plugin cho WordPress như plugin WP Super Cache.

Bạn chỉ nên bật chức năng nén ở một nơi thôi. Không nên nén đi nén lại nhiều lần gây phản tác dụng.

Thiết lập Cache trình duyệt

Thiết lập sao cho trình duyệt tận dụng lại những file đã tải về mà không cần tải lại trong lần truy cập tiếp theo.

Cách thực hiện: Thêm nội dung bên dưới vào file .htaccess:

## EXPIRES HEADER CACHING ##
<IfModule mod_expires.c>
ExpiresActive On
ExpiresByType image/jpg "access 1 year"
ExpiresByType image/jpeg "access 1 year"
ExpiresByType image/gif "access 1 year"
ExpiresByType image/png "access 1 year"
ExpiresByType text/css "access 1 month"
ExpiresByType application/pdf "access 1 month"
ExpiresByType application/javascript "access 1 month"
ExpiresByType application/x-javascript "access 1 month"
ExpiresByType application/x-shockwave-flash "access 1 month"
ExpiresByType image/x-icon "access 1 year"
ExpiresDefault "access 2 days"
</IfModule>
## EXPIRES HEADER CACHING ##

Di chuyển JavaScript xuống phía dưới trong HTML

Trong HTML, JS thường được đặt trong cặp thẻ <head> để nó có thể tải đầu tiên khi trình duyệt tải trang web. Trong thời gian chờ các file JS được tải hết thì trình duyệt chỉ hiển thị một trang trắng.

Bạn chỉ cần di chuyển JS xuống phía dưới trong code HTML, rất đơn giản với plugin Scripts To Footer. Việc này sẽ giúp trình duyệt tải về nội dung trang web trước, để người dùng còn có cái để xem trong lúc trang web được tải toàn bộ.

Sử dụng ít plugin nhất có thể

Chỉ nên cài đặt các plugin cần thiết nhất cho WordPress. Không nên cài dư thừa. Mỗi lần cài thêm sẽ làm cho WordPress trở nên nặng nề.

Tích hợp dịch vụ bên thứ 3 càng ít càng tốt

Các dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp như nút Like/Share Facebook, khung FanPage, +1 của G+, nút Twitter, LiveChat, (Quảng cáo nữa nhưng mà cần thiết)… tất cả đều sử dụng Javascript. Thêm 1 dịch vụ, thêm 1 file JS, thêm nhiều thành phần khác,… trang web của bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian để tải. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ nó có thực sự hữu ích không trước khi tích hợp bất cứ thứ gì.

Hãy kiểm chứng bằng cách test tốc độ tải trang trước và sau khi tích hợp.

Sử dụng hosting/VPS chất lượng

hosting chất lượng giúp tăng tốc WordPress

Sử dụng hosting chất lượng luôn là ưu tiên số 1. Trang web của bạn tải nhanh hay không phụ thuộc rất lớn vào hosting. Hosting hay bị “chập chờn” thì người dùng sẽ khó lòng quay lại lần sau. Còn các máy tìm kiếm sẽ không thể xếp hạng cao trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn có điều kiện, tại sao không tìm cho mình một nhà cung cấp hosting uy tín?

 

Sau khi thực hiện các phương pháp trên, bạn thấy tốc độ trang web của mình như thế nào? Bạn có cách nào khác để tăng tốc WordPress nữa không? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.