Tạo sitemap cho WordPress và gửi cho Google

Tạo sitemap cho Wordpress và gửi cho Google

Khi vừa mới tạo một trang web, điều đầu tiên bạn cần phải nghĩ đến là phải làm sao để Google lập chỉ mục (index) trang web của bạn và đưa lên kết quả tìm kiếm khi có người tìm kiếm. Rất nhiều người mình quen (có cả bạn thân của mình) cứ nghĩ là phải trả tiền cho Google để có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (tất nhiên là không đúng rồi). Điều này là do họ không biết cách hoạt động của công cụ tìm kiếm mà thôi. Trang web của bạn sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm miễn phí mà không cần phải mất một đồng nào cả. Điều bạn cần là trang web của bạn phải mang lại giá trị cho người dùng và giúp Google tìm thấy trang web đó.

Thực ra con bọ Google có thể len lỏi khắp các “hang cùng ngỏ hẻm” của trang web để thu thập thông tin, từ link này đến link khác. Nhưng nó có thể bỏ sót một trang nào đó. Điều này sẽ được khắc phục bằng cách gửi một sitemap để hướng dẫn Google thu thập thông tin của trang web.

Sitemap đơn giản bản đồ các trang web, là một tập tin chứa tất cả các đường link tới nội dung của trang web.

Với các trang web sử dụng các nền tảng mà không có khả năng tạo sitemap thì việc này khá khó khăn. Bạn phải tạo sitemap một cách thủ công, hoặc sử dụng công cụ trực tuyến như XML Sitemaps Generator để nó scan trang web và tạo Sitemap.

Nếu bạn sử dụng WordPress, việc này đơn giản hơn nhiều bằng cách sử dụng plugin hỗ trợ tạo sitemap. Và sitemap này sẽ được tự động update khi có bài viết mới. Bạn cũng nên để một đường link dẫn đến sitemap ở chân trang web để các máy tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy.

Hướng dẫn tạo Sitemap cho WordPress

Có rất nhiều plugin dùng để tạo sitemap. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn tạo sitemap bằng plugin Yoast SEO, vì đây là một plugin rất phổ biết của các trang web sử dụng WordPress. Plugin này giúp bạn hỗ trợ SEO cho WordPress và là một trong các plugin cần thiết nhất mà mọi trang web WordPress nên dùng.

Đầu tiên cài đặt và kích hoạt plugin theo hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin Yoast SEO cho WordPress.

(Nếu bạn chưa bật tùy chỉnh nâng cao của Yoast SEO thì vào “SEO” > “Dashboard” > “Features” > Enable “Advanced settings pages”.)

Vào “SEO” > “XML Sitemaps” > Enable ” XML sitemap functionality”.

Yoast-SEO-sitemap

Ở đây bạn có thể tùy chỉnh nội dung sẽ xuất hiện trong sitemap hoặc có thể để mặc định.

Copy đường link “XML Sitemap” để Submit cho Google.

Hướng dẫn gửi sitemap cho Google

Trước tiên hãy đăng nhập vào trang web Google Search Console (trước kia là Google Webmaster Tool) với tài khoản Google của bạn.

Với tài khoản chưa khi nào sử dụng Google Search Console thì nó sẽ hiện lên ô nhập thông tin trang web của bạn.

Hãy nhập đầy đủ địa chỉ bao gồm cả http (https), có hay không có www. Đối với bạn là chỉ 1 trang web nhưng đối với các máy tìm kiếm thì có đến 4 trang web.

 

gửi sitemap cho Google

Sau khi bạn thêm trang web, Google sẽ bắt bạn xác nhận đó là trang web của bạn, hãy làm theo hướng dẫn để xác nhận. Nhấn vào “Download this HTML verification file” để tải file xác nhận về rồi up file đó lên thư mục gốc wordpress. Xong nhấn “Verify”. Bạn cũng có thể xác nhận trang web theo cách khác ở tab “Alternate methods”.

xác nhận Google Search Console

Sau khi xác nhận thành công, tại trang quản trị Google Search Console, chọn trang web bạn đã đăng ký để gửi sitemap, xong nhấn vào phần “Sitemaps”.submit sitemap to google search console

Nhấn vào “Add/Test Sitemap”, điền địa chỉ sitemap của bạn rồi nhấn “Submit”.

submit sitemap to google

Bây giờ việc còn lại là ngồi chờ cho con bọ Google index trang web của bạn. Đối với những trang mới có thể mất đến vài ngày chờ đợi. Việc này phụ thuộc nhiều thứ nên hãy kiên nhẫn. Sau khi Google index bài viết nào đó, việc nó có được xếp hạng cao trong tìm kiếm hay không phụ thuộc vào cách SEO của bạn.

Hướng dẫn gửi sitemap cho Bing

Ngoài máy Google ra, có rất nhiều người dùng Bing để tìm kiếm nội dung (Bing chiếm thị phần thứ 2 thế giới). Vì vậy bạn cũng nên gửi sitemap cho Bing để nó index trang web của bạn.

Đăng nhập vào trang Bing Webmaster Tools bằng tài khoản Microsoft của bạn (nếu chưa có thì đăng ký).

Ở phần “Trang web của tôi”: Điền địa chỉ đầy đủ trang web củabạn bao gồm http (https), có hay không có www, rồi nhấn “THÊM”.

Gửi sitemap cho Bing

Sau khi thêm trang web, nó sẽ hỏi địa chỉ sitemap. Điền địa chỉ sitemap của bạn rồi nhấn “THÊM”.

gửi sitemap cho Bing

Thực hiện xác minh trang web bằng một trong những cách nó đưa ra. Cái này làm tương tự như lúc xác minh với Google.xác nhận trang web với bing

Bây giờ hãy đợi Bing index trang của bạn, thường là mất vài ngày nên hãy kiên nhẫn.

Chúc bạn thành công! Nếu bạn có kinh nghiệm gì để Google và Bing index trang web nhanh thì hãy chia sẻ ở phần bình luận nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.