Làm thế nào để thay đổi permalink mà vẫn giữ nguyên được thứ hạng?

thay đổi permalink mà vẫn giữ nguyên được thứ hạng

Trước khi bắt đầu, bạn nên đọc qua bài viết hướng dẫn thiết lập cấu trúc Permalink để có thể hiểu được những điều cơ bản của permalink, và biết được cách thay đổi permalink.

Chỉ thay đổi cấu trúc permalink nếu như bạn thực sự thấy cần thiết, và hãy nghĩ là đây sẽ là lần cuối cùng mình thay đổi nó. Mỗi khi bạn thay đổi cấu trúc permalink, thì toàn bộ địa chỉ liên kết của các bài viết sẽ thay đổi theo. Việc này sẽ làm các liên kết nội bộ mà bạn đã đặt trong các bài viết bị lỗi 404. Từ đó sẽ gây hại toàn bộ trang web.

Nếu trang web của bạn là mới, chưa có nhiều truy cập và đang còn ít bài đăng thì bạn có thể không cần quan tâm nhiều đến thứ hạng.

Nhưng có rất nhiều người mắc lỗi nghiêm trọng là sau khi làm trang web một khoảng thời gian dài thì mới nhận ra mình chưa thiết lập cấu trúc permalink đúng cách. Mà nếu như đổi thì có thể họ sẽ mất đi một lượng lớn truy cập.

Mình luôn luôn đề nghị mọi người sử dụng cấu trúc /%postname%. Sử dụng cấu trúc này dù bạn có thay đổi Chuyên mục cho bài viết như thế nào đi nữa thì URL cũng ko thay đổi. Điều này sẽ không gây ra lỗi 404 và không làm giảm thứ hạng của bài viết.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn cách để thay đổi cấu trúc permalink làm sao để không bị mất thứ hạng của các bài đăng.

Hướng dẫn thay đổi permalink mà vẫn giữ nguyên thứ hạng

Ở phần lớn các trường hợp đổi permalink, Wordpres có thể tự chuyển hướng từ link cũ sang link mới. Khi bạn muốn thay đổi permalink, chỉ cần vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh để đổi sang cấu trúc bạn thích.

Hướng dẫn thay đổi permalink mà vẫn giữ nguyên thứ hạng

Khi bạn thay đổi xong cấu trúc permalink, hãy test thử xem WordPress có chuyển hướng đúng không bằng cách nhấn vào link cũ. Nếu nó chuyển hướng đúng vào liên kết mới thì chúc mừng bạn, bạn không cần làm thêm gì cả.

Còn nếu như nó báo lỗi 404, thì hãy tiếp tục làm thêm một bước nữa.

Tải về và cài đặt plugin Permalink Redirect, nếu bạn chưa biết cách cài đặt thì hãy làm theo hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress.

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin permalink redirect, vào Cài đặt > Permalink Redirect

chuyển hướng permalink cũ sang permalink mới

Điền cấu trúc permalink cũ của bạn vào ô Old Permalink Structures sau đó nhấn Update Options.

Hãy kiểm tra xem liên kết cũ đã chuyển hướng đúng chưa nhé.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.