Cách dùng thẻ Heading trong bài viết đúng chuẩn SEO

cách dùng thẻ heading

Thẻ Heading là gì?

Thẻ Heading là thẻ dùng để xác định các đề mục trong một bài viết của trang web, giúp chia nội dung bài viết thành các phần khác nhau. Thẻ Heading được sử dụng trong bài viết để cấu trúc nội dung. Việc này giúp cho người đọc dễ dàng trong việc đọc và hiểu nội dung của bài viết.

Ngoài ra, dùng thẻ Heading đúng cách giúp bạn tối ưu SEO On-Page cho bài viết, từ đó xác định được từ khóa trọng tâm.

Có tất cả 6 thẻ Heading từ H1 đến H6 đại diện cho 6 cấp bậc của các đề mục. Trong đó H1 là quan trọng nhất, và giảm dần cho đến H6. Kích thước font chữ cũng giảm dần từ H1 đến H6.

cấu trúc thẻ heading trong bài viết

Các phiên bản HTML trước đây chỉ cho phép sử dụng 1 thẻ H1 trong trang web. Mọi người thường dành thẻ H1 này cho Logo của trang web, vì cái này là quan trọng nhất. Phiên bản HTML5 cập nhật sau này đã cho phép sử dụng nhiều thẻ H1 trong cùng 1 trang web.

Sử dụng các thẻ Heading cho đề mục không phải là việc làm lớn kích cỡ font chữ hay bôi đậm.

Thẻ Heading đi kèm với các thuộc tính khác nhau để làm cho trang web thân thiện với người dùng. Còn đối với các máy tìm kiếm, thẻ Heading giúp xác định cấu trúc và nội dung của bài đăng, từ đó nó có thể xác định được từ khóa cho bài đăng.

Sử dụng thẻ Heading trong WordPress

Với WordPress, rất dễ để định dạng đề mục bằng thẻ Heading.

Đầu tiên, chọn đề mục bạn cần định dạng, sau đó chọn kiểu thẻ Heading. “Tiêu đề 1” tương ứng với thẻ H1.

“Đoạn” tức là đoạn văn bình thường không được định dạng.

sử dụng thẻ heading trong wordpress

Cách dùng thẻ Heading đúng chuẩn SEO

Đặt tên đề mục chứa từ khóa

Mục đích của việc phân loại nội dung với các đề mục khác nhau để bài đăng thân thiện hơn với người dùng. Sử dụng các thẻ Heading sao cho khi mọi người đọc nó, họ có thể biết được nội dung sẽ bàn về vấn đề gì. Việc này sẽ giúp mọi người khái quát được nội dung bài đăng dễ dàng chỉ với việc đọc các đề mục.

Từ khóa là ưu tiên hàng đầu để đặt ở khắp mọi nơi trong bài viết. Một bài viết không nên chỉ chứa một từ khóa mà nên chứa thêm nhiều từ khóa liên quan, từ khóa được Google đề xuất khi tìm kiếm.

Mức độ ảnh hưởng của cấp bậc thẻ Heading đến từ khóa giảm dần từ H1 đến H6. Vì vậy, từ khóa xuất hiện trong thẻ H1, H2, H3 sẽ là tốt nhất.

Không nên spam từ khóa.

Phân cấp bậc các đề mục

Có đến 6 thẻ Heading cho bạn sử dụng. Hãy sử dụng một cách hợp lý để cấu trúc nội dung bài viết của bạn. Phân chia cấp bậc các đề mục giúp chỉ ra nội dung quan trọng.

Một số người khi viết bài chỉ sử dụng một cấp bậc. Họ chỉ sử dụng duy nhất thẻ H2, hoặc H3 mà không hề phân cấp bậc. Lỗi này sẽ khiến khách truy cập khó hiểu khi đọc bài viết.

Dùng thẻ Heading theo thứ tự

Hãy sử dụng thẻ H1, rồi đến H2, H3, H4, H5, H6. Mình vẫn thấy có nhiều bạn sử dụng luôn H3 mà bỏ qua H2. Điều này sẽ làm bài viết của bạn không được xếp hạng cao.

Sử dụng thẻ H2 trở đi trong bài viết

Điều quan trọng bạn cần phải nhớ là các theme WordPress bình thường đã thiết kế để tiêu đề bài viết sử dụng thẻ H1. Tin mình đi, bạn không muốn đề mục nào nằm trong bài viết quan trọng ngang bằng với tiêu đề đâu. Mà còn đến 5 thẻ Heading cho bạn dư sức sử dụng.

 

Tham khảo: Cẩm nang biên soạn khi viết bài trên Wikipedia. Mình vân luôn khuyên mọi người quan sát trang này để từ đó đề ra chiến lược SEO giống Wikipedia.

Hi vọng khi bạn đọc xong bài này thì bạn đã hiểu rõ cách sử dụng thẻ Heading. Từ đó sẽ giúp bạn viết bài chuẩn SEO và trang web của bạn sẽ tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Bạn biết gì thêm về cách sử dụng thẻ Heading? Hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách bình luận phía dưới nhé!

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.