Thiết lập cấu trúc Permalink như thế nào để tốt cho SEO?

Thiết lập cấu trúc đường dẫn tĩnh như thế nào để tốt cho SEO

Permalink là địa chỉ/ đường link/ URL dẫn đến một bài viết hoặc một trang nào đó, và địa chỉ này sẽ không thay đổi. Trong các yếu tố ảnh hưởng đến việc SEO tổng thể một trang web sử dụng WordPress, permalink (đường dẫn tĩnh) đóng một vai trò rất quan trọng.

Ví dụ permalink của bài viết này là:

https://kiem-tien.com/thiet-lap-cau-truc-permalink

Khi mới cài WordPress xong, mặc định permalink có dạng:

https://kiem-tien.com/?p=123

Trong đó 123 là id của bài viết trong CSDL.

Nhìn vào 2 cấu trúc permalink trên, chắc bạn cũng đoán được loại nào là tốt cho SEO, còn loại nào là không.

Mình cũng đã đề cập đến vấn đề thiết lập permalink trong bài viết những việc cần làm sau khi tạo một trang web bằng WordPress. Trong bài viết này mình sẽ đi sâu xem xét qua các cấu trúc permalink khác nhau, và chỉ ra loại nào tốt cho SEO nhất.

Hướng dẫn thiết lập cấu trúc Permalink

Trước tiên, hãy đăng nhập vào trang Quản trị WordPress, vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh để thiết lập permalink. Ở đây sẽ có danh sách nhiều kiểu thiết lập permalink khác nhau cho bạn lựa chọn.thiết lập permalink để tốt cho SEO

Kiểu cấu trúc permalink yêu thích của mình là:

http://tenmien.com/ten-bai-viet (/%postname%/)

Cấu trúc này chỉ chứa tên bài viết, nó ngắn gọn, không thừa cũng không thiếu. Dạng này chứa đầy đủ từ khóa mà Google lại yêu thích các bài viết có URL ngắn gọn, dễ nhớ.

Ngoài ra cấu trúc mình thấy cũng tương đối tốt đó là:

http://tenmien.com/ten-chuyen-muc/ten-bai-viet (/%category%/%postname%)

Nhưng cấu trúc này chỉ thực sự tốt khi “ten-chuyen-muc” ngắn gọn để dành chỗ cho “ten-bai-viet”. Và sau này bạn chắc chắn là sẽ không thay đổi Chuyên mục của bài viết, hay chuyển bài viết vào Chuyên mục con. Mà thực sự mình thấy “ten-chuyen-muc” đó không được lợi ích gì nhiều, các máy tìm kiếm chỉ hiển thị 66 ký tự đầu tiên của URL trang web mà thôi.

Kiểu cấu trúc permalink cần tránh là kiểu chứa thời gian đăng bài. Ví dụ như bạn có một bài đăng vào năm 2015 có tên bài viết là “SEO” với địa chỉ:

https://tenmien.com/2015/02/seo

Người dùng dường như thích đọc các bài viết được cập nhật gần đây nhất, nếu như bài đó được viết cách đây 3 năm dù có chất lượng như thế nào thì cũng thiếu đi sự tin tưởng.

Nếu như bạn muốn cập nhật và tái bản bài viết này vào năm 2018 và đổi tên thành “SEO 2018” để trông hấp dẫn hơn. Nhưng URL vẫn là 2015 thì bài đăng cũng gây ra sự nghi ngờ. Ngoài ra kiểu cấu trúc permalink này làm cho URL của bài viết dài hơn mà không được lợi ích gì.

Matt Cutts, một kỹ sư của Google, đã trả lời với một người với câu hỏi: “Trên trang blog của ông (mattcutts.com) vì sao ông chuyển cấu trúc permalink từ ‘domainname.com/year/month/day/sample-post/’ sang ‘domainname.com/postname/’ ?Nó ảnh hướng đến Pagerank như thế nào?” Hãy xem ông trả lời thế nào:

Ông trả lời một cách mập mờ, vì đây luôn là bí mật công nghệ của Google. Ông có đề cập đến là hãy làm permalink trở nên đơn giản.

Mẹo thiết lập permarlink để tốt cho SEO:

Một ưu điểm của cấu trúc permalink chỉ có %postname% là khi bạn thay đổi Chuyên mục cho bài viết thì URL cũng sẽ không thay đổi. Việc này sẽ giúp không gây ra lỗi 404, và giữ nguyên thứ hạng của bài viết.

Có một điều mình hay khuyên các bạn là nên làm theo chiến lược SEO giống Wikipedia. Việc này sẽ giúp bạn tăng thứ hạng nhanh chóng.

Với 2 cấu trúc permalink này bạn thích cấu trúc nào hơn?

permalink wikipedia hỗ trợ chiến lược SEO

Nên nhớ cái mà bạn thích thì Google cũng thích.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách thiết lập permalink tốt cho SEO. Bạn thiết lập theo cách nào? Vì sao? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.