Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

tăng tốc Wordpress

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng có đến 53% người dùng sẽ rời bỏ trang web nếu nó mất hơn 3 giây để tải. Google đã xem xét yếu tố tốc độ một cách nghiêm túc và thông báo rằng họ bắt đầu xếp hạng trang web dựa vào tốc độ tải trang. Ngoài yếu tố nội dung chất lượng và được viết dạng chuẩn SEO, nếu trang web của bạn mất nhiều thời gian để tải sẽ không được Google đánh giá cao. Điều này sẽ buộc các chủ trang web tối ưu lại trang web để phục vụ người dùng.

“Tốc độ trang web tuy là một yếu tố xếp hạng mới, nhưng nó không phải là một yếu tố quan trọng nhất. Hiện tại, tốc độ tải trang ảnh hưởng ít hơn 1% đối với xếp hạng tìm kiếm và chỉ áp dụng cho khách truy cập tìm kiếm bằng tiếng Anh vào thời điểm này. Chúng tôi đã đưa ra sự thay đổi này sau vài tuần thử nghiệm nghiêm ngặt. Nếu bạn không nhận thấy nhiều thay đổi xếp hạng đối với trang web của bạn, thì tốc độ trang web có thể không ảnh hưởng đến trang web của bạn.”

Đối với người dùng, một trang web được tải nhanh sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cho trải nghiệm tốt hơn. Các trang web tải một cách chậm chạp sẽ làm cho khách truy cập dành ít thời gian hơn ở đó.

Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy xem xét lại trang web của bạn để có thể cạnh tranh với trang web khác. Việc này không chỉ tăng thứ hạng cho trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, mà còn tăng trải nghiệm cho người dùng.

Các công cụ kiểm tra tốc độ tải trang

Bạn nên thường xuyên kiểm tra tốc độ tải trang. Có rất nhiều công cụ dùng để kiểm tra tốc độ cho trang web và hướng dẫn bạn tối ưu như:

Sucuri Load Time Tester

Đây là công cụ kiểm tra tốc độ tải trang từ nhiều nơi trên thế giới cùng một lúc.

Sucuri load time tester

GTmetrix

Mình thường sử dụng công cụ này để kiểm tra tốc độ. Ngoài việc kiểm tra tốc độ, nó còn chỉ ra yếu tố nào cần phải tối ưu để có thể giảm thời gian tải trang.

GTmetrix kiểm tra tốc độ tải trang

GTmetrix còn phát triển riêng một plugin cho WordPress để bạn có thể test ngay trên trang web của mình.

Pingdom

Pingdom cũng được dùng để kiểm tra tốc độ tải trang và chỉ ra yếu tố nào đang làm chậm trang web. Không như GTmetrix, với Pingdom bạn có thể chọn được nhiều vị trí máy chủ để test hơn.

Pingdom kiểm tra tốc độ tải trang

WebPagetest

Ưu điểm của công cụ này ngoài việc bạn có thể chọn vị trí, bạn còn có thể chọn loại thiết bị và trình duyệt để test.

WebPageTest

PageSpeed Insights

Mình khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng công cụ này để kiểm tra trang web. Đây là một công cụ của chính Google mà bạn không thể bỏ qua. Sau khi kiểm tra, nó sẽ đưa ra số liệu thống kê, đề xuất các thành phần cụ thể cần phải tối ưu như CSS, JS, HTML, hình ảnh.

Google PageSpeed Insights

Tối ưu tốc độ tải trang

Sau khi kiểm tra và biết được thành phần nào làm cho trang web tải chậm, bạn nên tối ưu lại thành phần đó. Bạn không thể tối ưu tuyệt đối được hoàn toàn nếu như trang web của bạn chứa nhiều thành phần của bên thứ 3 như Google Analytics, code quảng cáo, Facebook Like & Share,… Bạn chỉ có thể tối ưu những thành phần trên code của bạn.

Nếu trang web của bạn sử dụng WordPress, hãy làm theo các phương pháp tăng tốc WordPress để tăng tốc trang web của bạn.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.