Trang Quản Trị WordPress

WordPress

Sơ bộ về trang Quản trị WordPress

Sau khi bạn đã đăng nhập vào WordPress, trang Quản Trị WordPress sẽ hiện ra trên màn hình. Đây chính là nơi làm việc chính của bạn.trang quản trị WordPress

Ở phía trên vị trí đầu tiên của trang Quản Trị là thanh “admin bar”. Ở đây bạn sẽ thấy tên trang web của bạn (có liên kết đến trang chủ) và một số công cụ hay sử dụng như thêm bài viết mới, xem bình luận… Bạn cũng sẽ thấy tên của người hiện đang đăng nhập (chính là bạn), và có liên kết đến Hồ Sơ để bạn chỉnh sửa, cũng như liên kết để đăng xuất.

Khi có một bản cập nhật WordPress mới, bạn sẽ thấy một thông báo xuất hiện ở admin bar chứa đường link dẫn đến trang cập nhật WordPress.

Nút “Screen Options” (“Tùy chọn hiển thị”) ở phía trên bên phải chứa các tùy chọn giúp bạn thêm/bớt các thành phần hiển thị trên màn hình hiện tại. Nút “Help” (“Giúp đỡ”) hiển thị các giải đáp mà nhiều người hay thắc mắc trên màn hình hiện tại.

Menu trong trang Quản trị WordPress

Phía bên trái của trang Quản trị WordPress là các menu điều hướng. Đây là nơi bạn sẽ tìm thấy tất cả các tùy chọn để cấu hình trang web của bạn.

Di chuyển con trỏ chuột qua mỗi menu chính để hiện thị ra các menu con. Khi bạn nhấn vào menu chính thì sẽ xuất hiện một trang hiển thị tất cả các tùy chọn có sẵn trong phần đó.

menu con trong trang quản trị wordpress

Các Menu chính bao gồm:

Bảng tin (Dashboard)

Cái này sẽ hiển thị trang chủ Quản trị của bạn. Trang này sẽ chứa một số thống kê ngắn về số lượng Bài Đăng (Posts), Trang (Pages), Chuyên mục (Categories), Thẻ (tags), Bình luận (Comments) trong trang web của bạn. Ngoài ra còn có một bản tóm tắt về số lượng bình luận Spam.

Bài viết (Posts)

Đây là nơi bạn có thể tạo bài viết mới cho trang web. Bạn cũng có thể cập nhật Chuyên mục và Thẻ.

Thư viện (Media)

Đây là nơi chứa các hình ảnh được chèn vào bài viết, các tài liệu, file bạn đã upload lên. Bạn có thể duyệt qua Thư viện để chỉnh sửa và cập nhật file.

Trang (Pages)

Đây là nơi bạn có thể tạo/chỉnh sửa các Trang cho trang web như trang Giới thiệu, Liên hệ…

Bình luận (Comments)

Đây là nơi bạn có thể quản lý tất cả các các bình luận, như trả lời bình luận, gắn Spam, xóa…

Giao diện (Appearance)

Ở đây bạn có thể tùy chỉnh về giao diện của trang web. Bạn có thể cài đặt Theme mới, chọn sử dụng Theme khác, xóa theme không sử dụng, quản lý Widget, Menu. Nếu biết một chút kiến thức về lập trình thì bạn có thể chỉnh sửa Theme.

Gói mở rộng (Plugins)

Plugin giúp bạn thêm tính năng ngoài các tính năng mặc định của WordPress. Bạn có thể cài thêm plugin, kích hoạt, ngừng kích hoạt, hoặc có thể xóa Plugin.

Thành viên (Users)

Ở đây bạn có thể quản lý tất cả các thành viên đã đăng ký trên trang web của bạn như chỉnh sửa vai trò của thành viên (quản trị viên, cộng tác viên…), xóa. Bạn cũng có thể tự tạo thành viên mới.

Công cụ (Tools)

Phần này cho phép bạn truy cập vào các công cụ xuất/nhập bài viết cho/từ các trang web khác với nhiều nền tảng khác nhau.

Cài đặt (Settings)

Đây là nơi bạn cấu hình cho trang web của bạn như tên trang web, URL trang web, Trang chứa các bài viết, cho hoặc không cho phép bình luận và nhiều cài đặt khác. Bạn chỉ cần thiết lập một lần. Trong quá trình sử dụng sau này, bạn sẽ ít khi vào đây để thay đổi thiết lập của mình.

Ở cuối Menu, bạn sẽ thấy nút “Collapse” (“Thu gọn”). Nhấn vào để ẩn Menu và chỉ hiển thị các biểu tượng của Menu. Nhấn lại lần nữa để mở rộng Menu.

Sau khi cài đặt plugin mới, plugin đó sẽ thêm một liên kết vào Menu để đi đến trang thiết lập của nó. Vị trí của nó trong Menu phụ thuộc vào các lập trình viên của plugin muốn đặt ở đâu. Phần lớn nó sẽ có trong phần “Cài đặt” của Menu.

Đọc tiếp: Thanh Công cụ WordPress

Quay lại: Danh sách bài viết WordPress toàn tập.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.