Sao lưu WordPress tự động với plugin UpdraftPlus

Sao lưu Wordpress tự động với plugin UpdraftPlus

Sao lưu (backup) một trang web là việc cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ một webmaster nào. Nó rất cần thiết và nhằm mục đích khôi phục lại dữ liệu khi xảy ra vấn đề mà bạn không mong muốn. Việc sao lưu thường phải được làm hàng tuần, hay hàng ngày phụ thuộc vào sự thay đổi nội dung trên website như bài viết, bình luận… ít hay nhiều. Cách sao lưu thủ công một trang web thường là tải thư mục gốc của trang web và file CSDL SQL.

UpdraftPlus – Backup/Restore là một plugin miễn phí giúp bạn sao lưu trang web WordPress tự động. Sau khi cài đặt và thiết lập, bạn không cần phải bận tâm về việc backup nữa. Nó hỗ trợ backup tự động CSDL, các folder plugins, themes, uploads và các folder khác nếu có nằm trong folder “/wp-content/”, sau đó tự động upload lên các dịch vụ lưu trữ trực tuyến phổ biến như Dropbox, Google Drive, OneDrive… Lúc nào bạn muốn phục hồi lại thì chỉ cần cài lại WordPress, cài plugin UpdraftPlus, kết nối với dịch vụ lưu trữ và phục hồi.

UpdraftPlus là plugin mình cài đầu tiên sau khi lập một trang web nào đó sử dụng WordPress, theo mình nó là một trong các plugin cần thiết nhất mà mọi trang web WordPress nên dùng.

Sao lưu WordPress tự động với plugin UpdraftPlus

Cài đặt và thiết lập plugin UpdraftPlus

Cài đặt và kích hoạt plugin UpdraftPlus

Đăng nhập vào trang Quản trị WordPress.

Vào “Gói mở rộng” > “Cài mới”, tìm và cài đặt plugin “UpdraftPlus”, sau đó kích hoạt plugin (nếu không cài được theo cách này thì tải plugin UpdraftPlus về tại đây và làm theo cách khác trong bài hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress).

cài đặt plugin Updraftplus

Thiết lập plugin UpdraftPlus

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn cần phải thiết lập plugin để nó hoạt động theo ý của bạn.

Vào “Cài đặt” > “UpdraftPlus Backups” để vào trang thiết lập của nó. Trên thanh menu của nó, chọn tab “Setting” để bắt đầu thiết lập.

Thiết lập UpdraftPlus sao lưu tự động

“Files backup schedule”: đặt thời gian sao lưu tự động cho các file và folder đã upload lên hosting.

“Database backup schedule”: đặt thời gian sao lưu tự động cho CSDL của website (CSDL là nơi chứa các bài viết, bình luận, các thiết lập cài đặt của wordpress và plugin, theme…)

“Choose your remote storage”: Chọn dịch vụ lưu trữ mà bạn muốn UpdraftPlus sao lưu vào. Ở đây mình chọn Google Drive.Thiết lập cài đặt UpdraftPlus

Sau khi chọn vào Google Drive, nó sẽ hiện ra thông báo ở phần “Authenticate with Google”:”Sau khi bạn đã lưu các thiết lập (bằng cách nhấp vào ‘Save Changes’ bên dưới), hãy quay lại đây và nhấp vào liên kết này để hoàn tất xác thực với Google Drive.” Bỏ qua nó để xong rồi làm.

“Include in file Backups”: Mặc định nó đã chọn file và folder cần thiết để sao lưu nhất là folder “plugins”, “themes”, “uploads”, và tất cả các folder khác nằm trong thư mục “wp-content” của WordPress. Phần này cứ để như vậy.

Kéo xuống dưới và nhấn “Save changes”. Nó sẽ hiện ra thông báo như hình dưới.

cấp quyền truy cập Google drive cho Updraftplus

Nhấn vào “Follow this link…” để cấp quyền truy cập Google Drive cho UpdraftPlus. Sau khi cấp quyền, nếu hiện ra hình bên dưới là thành công.

Cài đặt UpdraftPlus thành công

Nhấn “Complete setup” để trở lại trang thiết lập UpdraftPlus.

Như vậy là bạn đã cài đặt và thiết lập xong plugin UpdraftPlus để nó sao lưu WordPress tự động theo thời gian mà bạn đã đặt.

Nếu bạn muốn tự mình sao lưu thì ở trang thiết lập UpdraftPlus, chọn tab “Current Status” > “Backup Now”.

Phục hồi WordPress

Nếu có lý do nào đó mà bạn muốn phục hồi lại WordPress thì hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cài đặt WordPress mới hoàn toàn, sau đó cài đặt plugin UpdraftPlus.

Bước 2: Vào trang thiết lập UpdraftPlus, vào tab “Setting”, chọn dịch vụ bạn đã sao lưu, sau đó cấp quyền truy cập dịch vụ đó cho UpdraftPlus.

Bước 3: Sau khi cấp quyền, vào tab “Existing Backups”, nhấn vào “Rescan remote storage” để quét thông tin sao lưu trên Google Drive.

Phục hồi wordpress

Bước 4: Đợi nó hiện các file đã sao lưu rồi nhấn “Restore”.

phục hồi WordPress

Bước 5: Chọn tất cả các ô rồi nhấn “Restore”. Đợi một lúc để nó phục hồi là xong.

**Mẹo: Bạn có thể dùng plugin này để di chuyển WordPress từ hosting này sang hosting khác.

Chúc bạn thành công! Và nếu bạn thấy plugin nào hay hơn thì để lại bình luận chia sẻ cho các bạn khác nhé.

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.