WordPress hay Blogger: Nên chọn cái nào?

blogger và wordpress

Đối với những bạn đang có ý định lập trang web để kiếm tiền thì hẳn sẽ có thắc mắc là nên chọn nền tảng nào để bắt đầu? Cái nào phù hợp với mình hơn? Trong bài viết này mình sẽ nêu ra một số ưu nhược điểm của từng nền tảng, dựa vào đó bạn sẽ có thể chọn cho mình nền tảng phù hợp với mục đích của bạn.

WordPress hay Blogger?

Nhiều người sử dụng nền tảng Blogger vì nó đơn giản, không cần biết nhiều về các vấn đề kỹ thuật, và quan trọng nhất là không tốn tiền thuê hosting. Một số người khác sử dụng nền tảng WordPress bởi vì nó có nhiều tính năng hơn hẳn.

Ưu và nhược điểm của Blogger (Blogspot)

Nền tảng Blogger

Nền tảng Blogger rất tốt khi bạn muốn làm một trang web nhỏ, ít người truy cập. Nó tốt khi bạn chia sẻ mà không nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ nó. Bạn sẽ không cần phải quan tâm tới các vấn đề kỹ thuật, chỉ đơn giản là đăng ký và viết bài. Lúc này, nền tảng Blogger thật sự tốt.

Nếu bạn chỉ cần một nền tảng để bắt đầu một trang web với chi phí gần như bằng 0, thì Blogger là sự lựa chọn tốt.

Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền thì bạn không nên chọn Blogger. Bởi vì nó khá khó để SEO, và bạn sẽ rất bực mình khi không thể thêm các tính năng mới.

Có rất nhiều người nói Blogger là sản phẩm của Google, nên đó là lợi thế khi SEO?

Điều này không đúng. Google đối xử bình đẳng với tất cả các nền tảng. Họ không có lý do gì để xếp hạng một trang web sử dụng Blogger cao hơn một trang web WordPress. SEO được quyết định bởi cách thiết lập trang web của bạn. Mặc dù Blogger là đứa con của Google nhưng thực sự lại thiếu sự tối ưu cho SEO.

Blogger là một trong những sản phẩm của Google. Và mỗi khi sử dụng sản phẩm của Google thì phải tuân theo luật chơi của họ. Nếu bạn sử dụng Blogger để kiếm tiền bằng cách chia sẻ những nội dung bản quyền thì trước sau gì cũng bị Google “trảm”. Bạn sẽ lo sợ điều đó đến hàng ngày. Nếu web của bạn đang lúc có nhiều truy cập (bắt đầu kiếm được tiền) mà bị trảm thì không gì buồn hơn.

Tóm lại, nền tảng Blogger chỉ tốt so với WordPress là khi bạn tạo một blog không vì lý do nào khác ngoài việc bạn muốn viết, bạn không quan tâm tới việc có ai đọc được hay không. Nếu bạn hài lòng với các tính năng hạn chế của Blogger, thì đây là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng để kiếm tiền thì WordPress sẽ là nền tảng tốt hơn.

Ưu và nhược điểm của WordPress (WordPress.org)

Làm trang web bằng wordpress

WordPress cung cấp cho bạn toàn quyền để kiểm soát trang web của mình, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Nó có thể sử dụng cho bất kỳ mục đích nào (cá nhân lẫn chuyên nghiệp). Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh SEO cho trang web dễ dàng bằng cách cài thêm plugin và thiết lập theo ý bạn để nó thân thiện với SEO. Và hiện nay có thêm kỹ thuật xếp hạng sao giúp cho trang web của bạn nổi bật trên kết quả tìm kiếm.

Nhưng để làm bất cứ điều gì bạn muốn với WordPress, thì bạn phải có sự hiểu biết về nó, tất cả từ cài đặt cho đến bảo mật. Không như Blogger đã có Google chống lưng, với WordPress bạn phải làm tất cả. Nhưng nếu đã trang bị đầy đủ kiến thức thì bạn đừng lo nhiều. Ngoài các bài viết về WordPress trên trang của mình ra, có rất nhiều cộng đồng người dùng hỗ trợ cho nhau để bạn có thể học hỏi.

Nền tảng WordPress là nền tảng được tin dùng và sử dụng nhiều nhất so với các nền tảng khác. Vì vậy cộng đồng người dùng WordPress rất lớn. Bạn sẽ được hỗ trợ tận tình (bởi vì người dùng WordPress rất thân thiện 😀 ).

Bạn chọn WordPress hay Blogger?

Blogger sẽ tốt hơn nếu bạn là người mới bắt đầu, không biết nhiều về kỹ thuật.

WordPress sẽ tốt hơn nếu bạn muốn tạo ra một trang web chuyên nghiệp, và bạn muốn kiếm tiền từ nó.

Hi vọng bài đăng này có thể gợi ý cho bạn nền tảng phù hợp với mục đích làm trang web của bạn.

Nếu bạn vẫn quyết định làm trang web với Blogger, hãy đăng ký dịch vụ blogger và thêm tên miền cho Blogger.

Còn nếu bạn quyết định làm trang web chuyên nghiệp với mã nguồn WordPress, hãy làm theo hướng dẫn tạo trang web bằng mã nguồn WordPress.

Vậy mục đích làm trang web của bạn là gì? Bạn chọn nền tảng nào? Hãy chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.