Tạo bộ nhớ cache cho WordPress với plugin WP Super Cache

Tạo bộ nhớ cache cho Wordpress với plugin WP Super Cache

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Việc này làm cho các chủ trang web buộc phải tối ưu tốc độ, bạn không nên đứng ngoài cuộc. Bất cứ khi nào nói về tối ưu hóa hiệu suất của một trang web, điều đầu tiên phải nghĩ tới là tạo bộ nhớ cache để giúp tiết kiệm tài nguyên máy chủ và giảm thời gian tải của một trang web.

Các nhà cung cấp hosting có rất nhiều hạn chế nhằm bảo đảm hiệu suất cho toàn bộ hệ thống của họ. Nếu như trang web của bạn lúc chạy tốn nhiều tài nguyên sẽ bị chặn truy cập. Nên bạn cần phải tối ưu nó.

Plugin WP Super Cache là một trong các plugin tạo cache tốt nhất cho WordPress, giúp tạo ra trang web tĩnh html (cache) từ trang web động wordpress khi khi có người truy cập vào một trang web nào đó. Sau đó nén lại thành file gzip và lưu file đó trên hosting. Nếu người sau cũng vào trang web đó thì nó gửi về trình duyệt file cache đó mà không phải tốn tài nguyên hosting để tạo lại trang. Vì vậy plugin này sẽ giúp bạn tối ưu được server, có thể phục vụ được nhiều người online cùng một lúc hơn rất nhiều.

banner WP super cache

Plugin WP Super Cache sử dụng tốt và hoàn toàn bình thường khi dùng với plugin Autoptimize và dịch vụ Cloudflare. Nó là một trong các plugin cần thiết nhất mà mọi trang web WordPress nên dùng.

Hướng dẫn cài đặt và thiết lập plugin WP Super Cache

Đầu tiên làm theo hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress để cài đặt WP Super Cache. Tải plugin về tại đây.

Cài đặt plugin WP Super Cache

Khi bạn đã cài đặt và kích hoạt xong, hãy thiết lập để nó hoạt động theo ý bạn bằng cách vào trang quản trị WordPress, vào Cài đặt > WP Super Cache. Có rất nhiều cáchthiết lập khác nhau nhưng bạn nên làm theo hướng dẫn này để nó hoạt động tốt nhất.

Ở tab “Easy” chọn “Caching On”, nhấn “Update Status”.

 

Phần thiết lập nâng cao: (tab “Advanced”) chọn các thiết lập như hình dưới.thiết lập nâng cao WP Super Cachethiết lập nâng cao WP Super Cache

Bạn nên chọn các thiết lập có chữ “Recommend” (gợi ý) để nó hoạt động tốt. Ngoài ra bạn nên chọn thêm “Clear all cache files when a post or page is published or updated” và “Only refresh current page when comments made” để khi có bài viết hay bình luận mới nó sẽ tạo lại cache mới. Nếu không thì bài viết hay bình luận mới đó sẽ không hiện ngay.

“Expiry Time & Garbage Collection”: thiết lập thời gian hết hạn của cache để nó tạo cache mới, và thiết lập thời gian xóa cache cũ.

Ở tab “Preload” (tải trước): chức năng này giúp tạo cache các trang trước và sẵn sàng phục vụ mà không cần phải có người truy cập nó mới tạo (tăng tốc độ trang web khi máy tìm kiếm index trang web nên chức năng này rất tốt cho SEO). Chọn như hình rồi nhấn “Preload Cache Now”.

preload wp super cache

Trong tab “Plugins” là danh sách các plugin. Nếu bạn có sử dụng plugin nào trong đó thì “enable” nó lên để tương thích.

Tab “Debug”: Bỏ trống tất cả các mục rồi nhấn “Save Changes”.

Tab “CDN”: Nếu bạn có sử dụng dịch vụ CDN thì thiết lập. (Chú ý: có nhiều plugin hỗ trợ thiết lập CDN, ví dụ như plugin Autoptimize, bạn chỉ được thiết lập ở một nơi thôi nhé)

Bạn đang sử dụng plugin tạo cache nào hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần bình luận nhé

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.